#

Vụ ông Kim Jong-nam: Malaysia điều tra quan chức ĐSQ Triều Tiên

23/02/2017 08:28

Cảnh sát Malaysia ngày 22-2 cho hay một quan chức cấp cao thuộc Đại sứ quán Triều Tiên ở nước này là nghi phạm trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

8 nghi phạm Triều Tiên

Trong cuộc họp báo ngày 22-2, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nêu ra 3 nghi phạm.

Vị quan chức cấp cao Triều Tiên nói trên là Hyon Kwang-song, 44 tuổi, bí thư thứ hai của Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia. Nghi phạm thứ hai là nhân viên của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo, mang tên Kim Uk-il, 37 tuổi. Người cuối cùng có tên Ri Ji U nhưng không có thêm thông tin về nghi phạm này, theo Reuters.

Theo ông Khalid, cả 3 nghi phạm này vẫn còn ở Malaysia và đã được triệu tập để thẩm vấn.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar nói thêm: “Chúng tôi đã viết thư gửi tới đại sứ Triều Tiên để được phép thẩm vấn 2 người bị nghi có liên quan đến cái chết ông Kim Jong-nam. Chúng tôi hy vọng đại sứ quán Triều Tiên sẽ tạo điều kiện để chúng tôi thẩm vấn. Nếu không chúng tôi sẽ phải ra lệnh bắt giữ”.

 Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar Ảnh: MALAYMAIL
Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar Ảnh: MALAYMAIL)

Cảnh sát tăng cường an ninh tại nơi đang lưu giữ thi thể của ông Kim Jong-nam sau một vụ cố tình xâm nhập trong tuần này, theo ông Khalid. Malaysia trước đó bác yêu cầu trao trả thi thể trực tiếp cho đại sứ quán Triều Tiên.

Ông Khalid cũng phủ nhận thông tin Kim Han-sol, con trai của ông Kim Jong-nam, đang ở Malaysia để nhận thi thể cha.

Ông Khalid nói 4 nghi phạm Triều Tiên khác bỏ trốn khỏi Malaysia hôm 13-2, đúng ngày ông Kim bị giết, và đã về đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Tính đến nay, Malaysia đã nêu tên tổng cộng 8 nghi phạm người Triều Tiên. Ngoài 7 người kể trên, một người khác đã bị bắt cùng 2 nữ nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam và Indonesia.

Tập dượt từ trước

Ngày 13-2, tại ga đi của sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 của Malaysia, 2 nữ nghi phạm bị tình nghi chụp khăn tẩm độc vào mặt ông Kim Jong-nam (46 tuổi) rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Ông Kim Jong-nam tử vong trên đường được đưa đến bệnh viện.

Theo ông Khalid, hai nữ nghi phạm biết chất họ sử dụng là chất độc và rửa sạch tay sau khi tấn công. "Họ dùng tay không để tấn công và rửa sạch sau đó. Họ biết thứ họ dùng là chất độc. Chúng tôi vẫn chưa biết loại chất độc nào được dùng" - ông Khalid nói.

Cũng theo cảnh sát trưởng Malaysia, 2 nữ nghi phạm đã tập dượt trước tại 2 trung tâm thương mại ở trung tâm Kuala Lumpur trước khi ra tay thật sự.

 Nghi phạm Hyon Kwang Song. Ảnh: Straits Times
Nghi phạm Hyon Kwang Song. Ảnh: Straits Times)
 Nghi phạm Kim Uk-il. Ảnh: Reuters
Nghi phạm Kim Uk-il. Ảnh: Reuters)
 Quang cảnh buổi họp báo sáng 22-2. Ảnh: Reuters
Quang cảnh buổi họp báo sáng 22-2. Ảnh: Reuters)

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Vụ ông Kim Jong-nam: Malaysia điều tra quan chức ĐSQ Triều Tiên" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin