#

Báo chí Việt Nam “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”

17/03/2023 13:55

Sáng 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc 2023 - ngày hội lớn vào dịp đầu xuân của những người làm báo trong cả nước - tưng bừng khai mạc.

Hội Báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

bao chi viet nam doan ket chuyen nghiep van hoa sang tao hinh 1

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023

Tham dự Lễ khai mạc có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Về phía Ban Tổ chức có: Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, Trưởng Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2023; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Trung ương và TP. Hà Nội cùng đông đảo công chúng yêu mến báo chí.

Tôn vinh những thành tựu to lớn của Báo chí Cách mạng Việt Nam 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, các cơ quan báo chí và những người làm báo cả nước đã đề cao trách nhiệm chính trị, bám sát định hướng, nắm bắt thực tiễn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

bao chi viet nam doan ket chuyen nghiep van hoa sang tao hinh 2

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ khai mạc

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, Báo chí Cách mạng Việt Nam thực sự là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó, đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tích cực, chủ động, hiệu quả, phản ánh trung thực, khách quan, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch…

Cho rằng bước vào giai đoạn phát triển mới, báo chí phải đối mặt với nhiều thách thức, để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh vẻ vang của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo cần xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí và đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.

“Không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; bám sát thực tiễn công cuộc đổi mới của đất nước, phát hiện, phản ánh, biểu dương điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua yêu nước; khẳng định các điểm sáng, chuyển biến, kết quả tích cực, triển vọng của nền kinh tế... góp phần tạo không khí phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân đối với công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước và thắng lợi của sự nghiệp đổi mới”, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng bày tỏ mong muốn, Hội Báo toàn quốc các năm tới đây cần tiếp tục không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy kết quả và kinh nghiệm đã có được để tổ chức theo hướng ngày càng thiết thực, chất lượng, hiệu quả, tạo nên một Ngày Hội ý nghĩa đối với báo giới cả nước và công chúng; tạo nên không khí thi đua sôi nổi giữa các cơ quan báo chí, các cấp Hội và người làm báo cả nước, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động báo chí và các sản phẩm báo chí đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.

Ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí

Phát biểu khai mạc Hội báo, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội Báo toàn quốc 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2023.

bao chi viet nam doan ket chuyen nghiep van hoa sang tao hinh 3

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023

Hội Báo toàn quốc 2023 tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc 2023 với tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động phong phú hơn, thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự tham gia nhiệt tình của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Cùng với đó là các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông… và sự tham gia hoạt động của các khối đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí - truyền thông hiện đại.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Báo sẽ có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc.

"Trong 3 ngày (từ 17 đến 19/3/2023), Hội báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú có sức lôi cuốn, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra", đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

bao chi viet nam doan ket chuyen nghiep van hoa sang tao hinh 4

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội báo

Tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai mạc Hội báo toàn quốc 2023. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu đã cùng cắt băng khai mạc Hội báo.

Sau Lễ khai mạc, các vị đại biểu, khách mời đã đi tham quan các gian trưng bày của Hội Báo toàn quốc 2023.

Trước đó, tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã diễn ra khai mạc Trưng bày “Xuân xưa trên báo Tết". Đây là sự kiện mở đầu cho các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023.

Trong ngày 17/3, Hội báo sẽ tiếp tục diễn ra với chuỗi các hoạt động: Lễ phát động “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023"; Khai mạc Triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân” ; Khai mạc Hội trại Đoàn Thanh niên; Chung kết “Giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận lần thứ II - Chào mừng Hội báo toàn quốc 2023"; Chương trình giao lưu văn nghệ “Bước nhảy thanh niên"; Chung kết Cuộc thi “Tiếng hát Người Làm báo mở rộng - năm 2023”... 

Trong những ngày diễn ra sự kiện, Hội Báo toàn quốc 2023 sẽ mở cửa từ 8h00 đến 18h00 để công chúng tham quan và tham dự các hoạt động.

“Văn hóa - Sáng tạo”- hai điểm nhấn của Hội Báo toàn quốc 2023

Tiếp theo thành công của Hội Báo các năm trước, năm 2023 là năm thứ sáu Hội Báo tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, với vai trò đồng chủ trì của UBND TP Hà Nội.

bao chi viet nam doan ket chuyen nghiep van hoa sang tao hinh 5

Độc giả tham quan triển lãm ảnh "Những nẻo đường Xuân"

Hội báo toàn quốc 2023 có quy mô và tầm vóc lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động phong phú. Tại Hội Báo sẽ có nhiều hoạt động bổ ích, hấp dẫn như hội thảo, tọa đàm, triển lãm ảnh, bình chọn và trao giải thưởng cho Bìa báo Tết đẹp, giao diện báo điện tử ấn tượng, chương trình phát thanh - truyền hình ấn tượng…

Theo Ban Tổ chức, ngoài yếu tố “Đoàn kết - Chuyên nghiệp” có tính kế thừa từ năm trước, thì năm nay có hai điểm nhấn rất mới mẻ là “Văn hóa - Sáng tạo”. Bởi vậy, Hội Báo toàn quốc 2023 sẽ tập trung chú trọng đến yếu tố “Văn hoá”; văn hoá là chủ đề bao trùm trong hầu hết các hoạt động của sự kiện.

Đồng thời, yếu tố “Sáng tạo” cũng được nhấn mạnh, bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong nghiệp vụ báo chí. Khi cách tiếp cận công chúng đã thay đổi thì cách đưa thông tin cũng phải thay đổi, sáng tạo trong việc phát hiện chủ đề, sáng tạo trong cách tiếp cận thông tin, sáng tạo trong phương thức sản xuất, sáng tạo trong cách đưa thông tin đến độc giả…

Tại Hội báo năm nay, Ban Tổ chức cũng khuyến khích các đơn vị xây dựng gian trưng bày có hình thức bắt mắt, có tính tương tác, trải nghiệm cao; sắp xếp các gian hàng hợp lý, tránh tình trạng xung đột tiếng ồn.

Điểm nhấn của Hội Báo năm nay là những hoạt động nghiệp vụ có chất lượng cao, có tính thời sự: Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”; Tọa đàm “Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia”…

Qua những hoạt động này, người làm báo trong cả nước và công chúng có cơ hội phân tích và học hỏi thông qua tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, từ đó góp phần gia tăng hơn nữa báo chí chất lượng cao.

Đặc biệt, Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” sẽ đề cập đến vấn đề “nóng” của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số. Đây là cơ hội để các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí cùng nhận diện xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó định hướng sáng tạo và ứng dụng trong quản trị sáng tạo nội dung ở mỗi cơ quan báo chí Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết "Báo chí Việt Nam “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin