Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Nghị viện châu Âu (EP) đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp (Pasok) Eva Kaili. Bà này hiện đã bị cảnh sát bắt giữ.
vu-be-boi-tham-nhung-cua-pho-chu-tich-ep-con-dia-chan-tai-phao-dai-lien-chinh-20221215114234-1671543250.jpg
 

Bà Eva Kaili đã bị đình chỉ chức vụ Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu.(Nguồn: Politico)

Là cựu dẫn chương trình tin tức nổi tiếng ở Hy Lạp và cũng là một trong những nữ nghị sĩ quyến rũ của Brussels, bà Kaili từng nổi lên như một trong những người ủng hộ Qatar mạnh mẽ nhất.

Nay các nhà điều tra của Bỉ đang xem xét cáo buộc Qatar gửi “số tiền đáng kể” và “quà tặng quan trọng” cho các quan chức “có vị trí chính trị hoặc chiến lược quan trọng” tại EP để gây ảnh hưởng đến các quyết định của cơ quan này.

Chưa biết bà Kaili dính líu thế nào trong vụ việc trên nhưng các nhân viên điều tra đã tịch thu tổng cộng 600.000 Euro tiền mặt trong các cuộc khám xét một số nơi liên quan đến bà Kaili và những người khác bị bắt. Đảng Pasok đã khai trừ bà Kaili vì bị điều tra tham nhũng.

Đây không phải là lần đầu tiên Brussels chấn động bởi tham nhũng. Mới trung tuần tháng 10/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã phải mở cuộc điều tra liên quan đến việc mua sắm vaccine Covid-19 trong EU. Trong quá khứ, vụ scandal “đổi tiền lấy luật” khi nhiều nghị sĩ châu Âu dính vào đường dây vận động hành lang bất hợp pháp trong các quyết định chính trị của EP cũng từng gây xôn xao dư luận.

EU thường được coi là “pháo đài của sự liêm chính”. Nhưng những phát hiện trên cho thấy liên minh này vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những tác động ngấm ngầm của tham nhũng. Theo thống kê, mỗi năm, tham nhũng đã khiến các nước EU thất thoát tới 990 tỷ Euro, tương đương 6,3% GDP của khối.

Hiện tại, Qatar phủ nhận việc này, cho rằng các cáo buộc là vô căn cứ và là thông tin sai lệch. Nhưng những gì hé lộ cũng đã đủ sức tạo cơn địa chấn ở Brussels.

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin