Vì sao một số nước được ông Trump ưu ái?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm nhập cảnh tạm thời công dân 7 nước đông dân Hồi giáo với lý do chống khủng bố nhưng những nước từng có công dân gây ra vụ khủng bố 11-9-2001 không bị cấm.

Các quốc gia có đông đảo người theo Hồi giáo nhất thế giới không nằm trong nhóm 7 nước trong lệnh cấm của ông Trump gồm Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Pakistan, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Indonesia và Afghanistan. Việc công dân các nước này không bị ông Trump đưa vào danh sách cấm khiến không ít người đặt câu hỏi.

Theo Viện chính sách công Mỹ Cato, sự sợ hãi của người Mỹ về khủng bố nước ngoài bị thổi phồng. Đó là vì nguy cơ bị thiệt mạng trong một vụ tấn công do người nước ngoài tiến hành chiếm khoảng 1/3,6 triệu mỗi năm. Trong 4 thập niên qua, có 3.024 người bị khủng bố nước ngoài giết trên đất Mỹ, trong đó vụ tấn công ngày 11-9-2001 (do công dân Ả Rập Saudi, UAE, Ai Cập và Lebanon thực hiện) chiếm 98,6% các trường hợp tử vong. Không công dân của nước nào nêu trên nằm trong danh sách cấm của ông Trump.

 Sắc lệnh mới ký của Tổng thống Trump làm dấy lên những cuộc biểu tình phản đối ở khắp nước Mỹ. Ảnh: AP
Sắc lệnh mới ký của Tổng thống Trump làm dấy lên những cuộc biểu tình phản đối ở khắp nước Mỹ. Ảnh: AP)

Chỉ vài ngày trước đây, Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại cảnh báo nguy hiểm đối với người dân đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh báo được ra do Thổ Nhĩ Kỳ chịu một làn sóng các cuộc tấn công khủng bố trong những tháng gần đây, kể từ sau vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm Reina ở TP Istanbul vào đêm giao thừa khiến 39 người chết. Istanbul trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công gần đây của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan người Kurd.

Có thể kể đến vụ hồi tháng 12 năm ngoái, 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một vụ đánh bom xe khi mua sắm dịp cuối tuần. Vụ tấn công hộp đêm ở TP Orlando, cướp đi sinh mạng của 49 người do Omar Mateen, một công dân Mỹ gốc Afghanistan, tiến hành. Ngoài ra, còn có vụ đánh bom kép tại giải Boston Marathon do anh em nhà Tsarnaev, người Nga, lên kế hoạch.

Theo trang news.com.au ngày 30-1, việc ông Trump “loại” một số nước khỏi lệnh cấm được cho là vì gia đình ông làm ăn ở những nước đó. Năm 2015, ông đăng ký 8 công ty kinh doanh khách sạn tại Ả Rập Saudi. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông đứng tên 2 tòa tháp đắt tiền. Còn tại Ai Cập, ông Trump có hai công ty. Ở UEA, ông có công việc làm ăn tại hai sân golf. TS David Smith, giảng viên chính ĐH Sydney thuộc Trung tâm Nghiên cứu nước Mỹ, giải thích thêm rằng các quốc gia như Pakistan là một đồng minh chiến lược về mặt quân sự của Mỹ.

Theo NLD

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin