Singapore: Xem xét sửa đổi Luật chống tham nhũng

01/02/2018 09:51

Cơ quan giám sát chống tham nhũng Singapore tuyên bố đang xem xét sửa đổi Luật chống tham nhũng (PCA) sau hàng loạt các sai phạm tài chính nghiêm trọng của các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt từ vụ tập đoàn Keppel Corp, với 20% cổ phần thuộc về một công ty đầu tư nhà nước, bị Mỹ, Brazil điều tra và phải nộp phạt tổng cộng 422 triệu USD.

Vụ việc Keppel nói riêng và nhiều doanh nghiệp nhà nước khác nói chung đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của nền kinh tế Singapore, dù vẫn thuộc top 7 những nước ít tham nhũng nhất theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Thế giới.

 Cơ quan giám sát chống tham nhũng Singapore xem xét sửa đổi Luật chống tham nhũng
Cơ quan giám sát chống tham nhũng Singapore xem xét sửa đổi Luật chống tham nhũng)

Các chuyên gia luật pháp cho rằng PCA, lần đầu được ban hành vào năm 1960, hiện đã lỗi thời và không thể xử lý triệt để các hành vi vi phạm hiện nay.

Cục Điều tra tham nhũng (CPIB) trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters rằng: “Chính phủ Singapore vẫn thường xuyên xem xét các điều khoản trong PCA và sửa đổi chúng khi cần thiết. Hiện chúng tôi đang tiếp tục rà soát và sẽ sớm đưa ra những kết luận cụ thể trong thời gian tới”.

Trong những năm đầu hoạt động, PCA được đánh giá là đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ, góp phần không nhỏ trong loại trừ tham nhũng cũng như các vi phạm tài chính khác trong khu vực công. Tiêu biểu, vào năm 2016, PCA phối hợp với Ngân hàng Trung ương Singapore phát hiện và đóng cửa hai ngân hàng Thụy Sỹ vì liên quan đến hoạt động rửa tiền quỹ tài chính 1MDB của Malaysia. Ngoài ra, nhiều tài khoản trị giá hàng triệu đô la đã bị đóng băng, nhiều nhân viên ngân hàng đã bị xử phạt.

Các chuyên gia luật pháp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ban hành các chính sách bảo vệ người tố cáo hành vi tham nhũng. Nizam Ismail, thuộc hãng luật RHTLaw Taylor Wessing nói: “Việc ban hành các chính sách bảo vệ người tố cáo phụ thuộc vào các chính sách khuyến khích tố giác tội phạm của từng công ty cụ thể. Khi những chính sách được lưu hành và áp dụng nội bộ, đương nhiên không thể có sức mạnh như pháp luật nhưng đã truyền đi thông điệp hết sức rõ ràng: cá nhân vi phạm nên cân nhắc vì hành động sai trái sẽ bị khai báo với cơ quan chủ quản”.

Thêm vào đó, Phó giáo sư Tan cho rằng các đạo luật chống tham nhũng ở Singapore nên bổ sung trách nhiệm hình sự đối với các nhà lãnh đạo, thành viên hội đồng quản trị trực tiếp tham gia hoặc biết nhưng không có động thái báo cáo, ngăn chặn.

Theo Noichinh

Bạn đang đọc bài viết "Singapore: Xem xét sửa đổi Luật chống tham nhũng" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin