#

Singapore nỗ lực mở cửa biên giới không cần cách ly kiểm dịch

11/10/2021 08:57

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi “không được tê liệt vì sợ hãi Covid-19” nhưng hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Ngày 9/10, Singapore thông báo sẽ tiếp nhận công dân của nhiều quốc gia hơn mà không cần cách ly y tế. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền nhằm khôi phục vị thế trung tâm hàng không quốc tế của mình và chuẩn bị đạt đến trạng thái "bình thường mới" sống chung với Covid-19.

Kế hoạch mở cửa

Cụ thể, từ ngày 19/10, Chính phủ Singapore cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ từ tám quốc gia, trong đó bao gồm Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ, có thể nhập cảnh mà không cần thực hiện quy định cách ly kiểm dịch. Tuy vậy, hành khách phải đáp ứng điều kiện xét nghiệm 2 lần âm tính trước khởi hành và sau nhập cảnh tại sân bay. Trước đó, Chương trình du lịch của Singapore dành cho người được tiêm chủng đầy đủ đã bắt đầu vào tháng 9, với Đức và Brunei. Từ hôm thứ Tư ngày 6/10, Chính phủ cũng thắt chặt các quy định đối với những người chưa tiêm chủng, hạn chế họ vào các trung tâm mua sắm và ăn uống.

Thông báo mới này đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược mở cửa biên giới, khôi phục các chuyến bay và sống chung với đại dịch của đảo quốc sư tử.  Singapore, được đánh giá là trung tâm du lịch và tài chính lớn của thế giới, nơi đặt trụ sở tại châu Á của hàng nghìn công ty toàn cầu.

9-1633917437.jpg
Ông Lee Hsien Loong, Thủ tướng Singapore. Ảnh: SCMP.

Theo thông báo mới, ước tính khoảng 3000 khách du lịch đã tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể nhập cảnh vào Singapore mỗi ngày thông qua các tuyến đường du lịch. Con số này vẫn khá khiêm tốn so với kỷ lục ghi nhận 19,1 triệu lượt khách quốc tế đến Singapore vào năm 2019. Trong đó chủ yếu là khách hàng Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ. Nhưng hiện nay Singapore vẫn đóng cửa biên giới với nhiều quốc gia châu Á. 

Đất nước 5,45 triệu dân này đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục hơn 3000 ca mỗi ngày trong thời gian gần đây, hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Đến nay, khoảng 83% dân số tại Singapore được tiêm chủng đầy đủ - một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới.

Nhận định về tương lai

Ông Lee Hsien Loong, Thủ tướng Singapore, cho biết trong một thông báo: "Đất nước sẽ mất ít nhất ba tháng, và có thể lâu nhất là sáu tháng” để kiểm soát dịch bệnh.

"Chúng ta vẫn có thể chứng kiến những đợt tăng vọt ca nhiễm trong tương lai, đặc biệt nếu các biến thể mới xuất hiện. Các biện pháp hạn chế vẫn có thể phải tiếp tục nếu các ca bệnh tăng quá nhanh, để giảm sức ép lên hệ thống y tế của đất nước", Thủ tướng Singapore cho hay.

Philip Goh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế Singapore, nhận định: “Chúng tôi hy vọng việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp và mở rộng cửa khẩu trở lại của Singapore sẽ thúc đẩy các thị trường khác phục hồi du lịch hàng không”.

Sân bay Changi của Singapore từng là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới vào năm 2019, với hơn 68 triệu lượt khách, trước khi các chuyến du lịch bị đình trệ vào năm ngoái do đại dịch.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi: “Chúng ta không được tê liệt vì sợ hãi Covid-19”, “Chúng ta vẫn tiếp tục các hoạt động xã hội bình thường nhất có thể nhưng hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết”.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/singapore-no-luc-mo-cua-bien-gioi-voi-nhieu-quoc-gia-hon-a530275.html

Bạn đang đọc bài viết "Singapore nỗ lực mở cửa biên giới không cần cách ly kiểm dịch" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin