Ông Trump đối mặt áp lực công khai hồ sơ thuế

Chưa đầy hai ngày sau khi được đăng tải trên mạng, kiến nghị kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai hồ sơ thuế đã đạt hơn 186.220 chữ ký.

Bản kiến nghị được đăng tải hôm 20-1 (giờ địa phương) nhanh chóng vượt mức 100.000 chữ ký cần thiết để yêu cầu Nhà Trắng có hành động phản ứng.

Trang web kiến nghị của Nhà Trắng “We the People” có từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và vẫn "sống sót" trong giai đoạn chuyển giao quyền lực sang cho Tổng thống Trump. Theo quy định dưới thời ông Obama, bất kỳ kiến nghị nào thu được ít nhất 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày sẽ được Nhà Trắng xem xét và phản hồi.

 Đơn kiến nghị trên trang We The People của Nhà Trắng. Ảnh: We The People
Đơn kiến nghị trên trang We The People của Nhà Trắng. Ảnh: We The People)

Hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền ông Trump có duy trì những quy định trên hay không. Trước mắt, kiến nghị vẫn còn tồn tại trên mạng, tính đến ngày 22-1.

Đoạn mô tả ngắn của đơn kiến nghị nêu: “Những xung đột kinh tế chưa từng có của chính quyền này cần công khai với người dân Mỹ, bao gồm bất kỳ tài liệu cần thiết có thể tiết lộ ảnh hưởng của nước ngoài và lợi ích tài chính có thể khiến ông Trump vi phạm quy định về thu nhập của Hiến pháp Mỹ”.

Kiến nghị đã vượt mức 100.000 chữ ký trước thời hạn quy định 30 ngày, dự kiến vào ngày 19-2.

Với con số chữ ký “khủng” trên, bản kiến nghị yêu cầu ông Trump khai thuế đã đứng đầu trang Web. Ở vị trí thứ 2, kiến nghị kêu gọi ông Trump từ bỏ hoàn toàn hoạt động kinh doanh, thu hút hơn 53.000 chữ ký. Trong khi đó, kiến nghị kêu gọi điều tra bà Hillary Clinton vì "hành vi phạm tội chống lại người dân và chính phủ Mỹ" chỉ có 167 chữ ký.

Tuần trước, ông Trump một lần nữa từ chối công khai hồ sơ thuế và cho rằng giới truyền thông chỉ quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, trang PolitiFact cho rằng số liệu các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân Mỹ muốn biết nội dung hồ sơ thuế của ông Trump.

Theo NLD

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin