Nữ tướng ngành Tư pháp tỏa sáng tại IDLO

Cùng lúc đón nhận tin vui về Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, ngành Tư pháp Việt Nam lại phấn chấn hẳn lên khi nhận được thông tin Việt Nam đã chính thức trở thành quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) từ Vụ Hợp tác quốc tế gửi về.

 Bà Đặng Hoàng Oanh (phải) tại IDLO
Bà Đặng Hoàng Oanh (phải) tại IDLO)

Ngày 29/11/2016, tại Rome, thủ đô Cộng hòa Italia, trong Phiên họp Hội đồng toàn thể các quốc gia thành viên Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (International Development Law Organization –IDLO), bà Đặng Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp, được sự ủy quyền của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã nộp hồ sơ Văn kiện gia nhập IDLO cho Bộ Ngoại giao Cộng hòa Italia để lưu chiểu.

Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch IDLO, ngài Nawaf Al-Mahamel và Tổng Giám đốc IDLO, bà Irena Khan cùng toàn thể đại diện các nước thành viên, bà Đặng Hoàng Oanh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Hiệp định thành lập Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển, đánh dấu việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức này kể từ ngày 29/11/2016.

Bà Đặng Hoàng Oanh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Hiệp định thành lập Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển, đánh dấu việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức này kể từ ngày 29/11/2016.
Bà Đặng Hoàng Oanh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký Hiệp định thành lập Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển, đánh dấu việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức này kể từ ngày 29/11/2016.)

Việc Việt Nam gia nhập IDLO đánh dấu tiếp một bước phát triển trong tiến trình hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập pháp lý đa phương nói riêng của Việt Nam.

Phát biểu nhân dịp Việt Nam chính thức trở thành thành viên của IDLO, bà Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong tiến trình hội nhập quốc tế nói chung, hội nhập pháp luật và tư pháp nói riêng của Việt Nam. Sự kiện này cũng thể hiện sự đánh giá cao và những tình cảm nồng hậu mà Ủy ban Điều hành và các quốc gia thành viên IDLO đã dành cho Việt Nam, cũng như những đóng góp của Việt Nam vào xu thế hợp tác vì hoà bình và phát triển trên thế giới.

Nhiều Đoàn đến chúc mừng bà Đặng Hoàng Oanh
Nhiều Đoàn đến chúc mừng bà Đặng Hoàng Oanh)

Chứng kiến giây phút Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IDLO, rất nhiều Đoàn đã đến chúc mừng bà Đặng Hoàng Oanh. Còn bà Đặng Hoàng Oanh thì xúc động bật mí: Việc trở thành thành viên của IDLO sẽ mở ra cơ hội mới cho Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước thành viên của IDLO cũng như các nước mà IDLO đang có hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, có cơ hội hoàn thiện thể chế, pháp luật của quốc gia nhằm phát triển đất nước. Đây cũng là một dấu mốc mà lâu nay ngành Tư pháp Việt Nam luôn nỗ lực vun đắp.

Bà Đặng Hoàng Oanh bật mí: Việc trở thành thành viên của IDLO sẽ mở ra cơ hội mới cho Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước thành viên của IDLO
Bà Đặng Hoàng Oanh bật mí: Việc trở thành thành viên của IDLO sẽ mở ra cơ hội mới cho Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước thành viên của IDLO)

IDLO là tổ chức liên chính phủ khá mới so với các tổ chức pháp lý liên chính phủ khác nhưng đã thu hút được số lượng lớn sự tham gia của các quốc gia và tổ chức quốc tế ở khắp các khu vực trên thế giới, có mục đích hoạt động là pháp quyền và phát triển (hiện IDLO hiện đang có hoạt động hợp tác với gần 100 quốc gia bao gồm cả các nước chưa phải là thành viên của tổ chức). Các hoạt động của IDLO tập trung vào việc xây dựng, thiết kế, áp dụng nguyên tắc quản trị tốt, pháp quyền tại các nước đang phát triển, các nước có nền kinh tế chuyển đổi; hỗ trợ các nước này nâng cao năng lực đàm phán trong lĩnh vực hợp tác pháp luật, đầu tư nước ngoài, thương mại quốc tế, các giao dịch kinh doanh quốc tế khác; thúc đẩy phát triển bền vững thông qua việc hoàn thiện, duy trì hệ thống pháp luật và tư pháp của các nước đang phát triển, các nước có nền kinh tế chuyển đổi.

Theo Bao Datviet

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin