#

Những ai bị chính quyền Trump bắt, trục xuất khỏi Mỹ?

15/02/2017 08:25

Những người từng bị kết tội, thậm chí cả những tội danh như lái xe trong khi say rượu đều nằm trong danh sách có thể bị chính quyền Donald Trump trục xuất khỏi Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa hàng triệu người nhập cư vào tầm ngắm, dù họ từng an toàn dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.
Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa hàng triệu người nhập cư vào tầm ngắm, dù họ từng an toàn dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.)

Theo Politico, ít nhất 680 người nhập cư đã bị bắt giữ, đánh dấu đợt truy quét lớn đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhiều người lo ngại, đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Sắc lệnh ông Trump ký tháng trước sẽ khiến một lượng lớn người nhập cư, hiện đang sống ở Mỹ, có nguy cơ trục xuất. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng hứa sẽ trục xuất hàng triệu người nước ngoài khỏi Mỹ.

“Trong 4 tuần qua, chúng tôi đã thấy việc thi hành sắc lệnh một cách nghiêm khắc nhằm vào cộng đồng nhập cư”, Ali Noorani, giám đốc điều hành Diễn Đàn Nhập cư Quốc gia nói.

Nhưng đối với ông Trump, mọi chuyện đang diễn ra theo đúng kế hoạch. “Chúng ta đang nói đến những tên tội phạm, những kẻ cứng đầu. Chúng ta sẽ trục xuất họ”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 13.2 với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. “Đó là điều mà tôi đã nói là sẽ làm”.

 

 Cảnh sát Mỹ tiến hành đợt truy quét người nhập cư trên diện rộng đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức.
Cảnh sát Mỹ tiến hành đợt truy quét người nhập cư trên diện rộng đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức.)

Cố vấn hàng đầu của ông Trump, Stephen Miller xác nhận, Tổng thống Mỹ “đang tạo ra bước tiến mới trong việc xóa bỏ những kẻ tội phạm khỏi cộng đồng”.

Trong thông điệp cùng ngày, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly tuyên bố, hơn 680 người nhập cư đã bị bắt giữ trong đợt truy quét đầu tiên, tại một số thành phố như Los Angeles, Chicago, Atlanta, San Antonio, New York City và nhiều nơi khác.

75% trong số này là những người từng có tiền án, tiền sự, như tội giết người, lạm dụng tình dục và cả tội danh như lái xe trong khi say rượu. Những người còn lại không có giấy tờ hợp pháp, vi phạm quy định nhập cư, như cố tình quay lại Mỹ sau khi bị trục xuất.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ và bản thân ông Kelly khẳng định, đợt truy quét là hoạt động thường xuyên, giống như thời chính quyền Barack Obama.

 

 Người dân Mỹ biểu tình phản đối đợt truy quét người nhập cư của chính quyền Trump.
Người dân Mỹ biểu tình phản đối đợt truy quét người nhập cư của chính quyền Trump.)

Nhưng ông Trump dường như có xu hướng cứng rắn hơn người tiền nhiệm. Ông Trump cũng cam kết trục xuất 2 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Trong sắc lệnh hành pháp ông Trump ký ngày 25.1, bất kỳ người nhập cư nào từng bị kết án đều sẽ là mục tiêu trục xuất đầu tiên. Dưới thời chính quyền Obama, chỉ những người nhập cư bị kết tội nghiêm trọng, hoặc 3 tội danh mức nhẹ mới bị trục xuất.

Những người đến Mỹ bất hợp pháp trước tháng 1.2014 cũng được chính quyền Obama xem xét cho phép cấp quyền công dân Mỹ. Nhưng dưới thời Trump, toàn bộ những người này, bất chấp việc đã ở Mỹ trong bao lâu, hay có công việc như thế nào, đều sẽ là mục tiêu trục xuất.

 

 Guadalupe Garcia de Rayos đã bị trục xuất dù sống tại Mỹ 12 năm qua.
Guadalupe Garcia de Rayos đã bị trục xuất dù sống tại Mỹ 12 năm qua.)

Điển hình là trường hợp của Guadalupe Garcia de Rayos một phụ nữ Mexico 35 tuổi.

Cô đến Mỹ năm 14 tuổi, có hai đứa con sinh ra tại Mỹ Cô từng bị bắt năm 2008 vì dùng sổ an ninh sinh xã hội giả và bị tuyên án trục xuất. Nhưng trên thực tế, cô vẫn ở lại Mỹ trong 8 năm qua.

Ngày 9.2, Rayos đã bị trục xuất tới Nogales, nơi hơn 20 năm trước cô đã vượt biên vào Mỹ.

Luật sư di trú David Leopold tại Cleveland, Mỹ nhận định, sắc lệnh của ông Trump cũng khiến cho những người nói dối trong cuộc phỏng vấn xin thẻ xanh, có nguy cơ bị trục xuất. “Tất cả những người nhập cư đều trở thành mục tiêu nếu họ làm sai điều gì đó”.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer bày tỏ sự bất bình với chiến dịch truy quét mới nhất của ICE. “Chiến dịch truy quét coi người nhập cư vi phạm giao thông tương đương với những người bị kết tội giết người, cướp của sẽ chỉ phản tác dụng”.

Thượng Nghị sĩ Dick Durbin kêu gọi Quốc hội tổ chức phiên điều trần, xem xét lại ba sắc lệnh liên quan đến nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Những ai bị chính quyền Trump bắt, trục xuất khỏi Mỹ?" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin