Nguy cơ an ninh từ ''ấn phẩm quyền lực'' của Donald Trump

08/01/2017 08:53

Ấn phẩm quyền lực nhất trên thế giới hiện nay, không gì khác, chính là tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

 Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.)

Theo trang BuzzFeed, trong vòng 6 tuần nay, những dòng trạng thái (tweet) của ông Trump đã làm thị trường dịch chuyển, gây bất an xung quanh chính sách đối ngoại của chính quyền tương lai do vị tỷ phú bất động sản đứng đầu, và làm thay đổi tiêu điểm chú ý của giới truyền thông trên toàn thế giới.

Ví dụ mới nhất là ngày 6/1, giá cổ phiếu của hãng xe Nhật Bản Toyota đã sụt giảm mạnh sau khi Trump có dòng tweet cảnh báo sẽ đánh thuế mạnh tay đối với xe Toyota sản xuất ở Mexico nhập khẩu vào Mỹ nếu hãng này xây nhà máy mới ở Mexico thay vì ở Mỹ.

BuzzFeed cho rằng với cương vị của Trump là chủ nhân mới của Nhà Trắng và mức độ ảnh hưởng lớn của những dòng tweet ông viết ra, tài khoản Twitter @realDonaldTrump của ông có thể trở thành một mục tiêu hấp dẫn đối với giới hacker.

Điều này đặc biệt đúng bởi một khối tài sản lớn có thể được tạo ra chỉ bằng một dòng tweet dài vỏn vẹn 140 chữ cái. Nếu một ai đó truy cập được vào tài khoản Twitter của Trump, họ có thể viết tweet tốt hoặc xấu tùy ý về một công ty nào đó, khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh theo. Một ứng dụng theo dõi diễn biến thị trường có tên Trigger đã thiết lập một cảnh báo đặc biệt, phản ứng mỗi khi Trump viết tweet về các công ty giao dịch đại chúng.

Trong trường hợp hacker có động cơ địa chính trị, họ có thể tấn công tài khoản Twitter của Trump rồi viết tweet tích cực hoặc tiêu cực về một quốc gia hoặc một nhà lãnh đạo nào đó, gây ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế. Một hacker nào đó có mối thâm thù có thể dùng tài khoản Twitter của Trump để nhằm vào kẻ thù của mình, theo đó kích động sự giận dữ của 19 triệu người theo dõi Tổng thống Mỹ đắc cử trên mạng xã hội này.

Ngoài ra, những dòng tweet của Trump không hề có sự trau chuốt như những gì Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama viết trên mạng xã hội. Bởi vậy, kẻ xâm nhập vào tài khoản Twitter của Trump có thể đạt mục đích bằng cách tung ra những dòng trạng thái gây “sốc” như Trump vẫn thường đăng.

Vào năm 2013, vụ hack tài khoản Twitter của hãng thông tấn AP với thông tin giả mạo về một vụ nổ xảy ra ở Nhà Trắng đã khiến chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Phố Wall sụt giảm 150 điểm.

Tài khoản Twitter của Trump bị hack hoàn toàn không phải là một kịch bản xa vời. Trong năm qua, đã có nhiều vụ hack tài khoản Twitter của những nhân vật nổi tiếng như CEO Facebook Mark Zuckerber, CEO Uber Travis Kalanick, Ngoại trưởng Bỉ… Những vụ xâm nhập như vậy hầu như không đòi hỏi kỹ năng gì cao siêu. Chẳng hạn, kẻ xâm nhập thường giành quyền truy cập vào một tải khoản thông qua ứng dụng bên thứ ba.

Trên thực tế, tài khoản Twitter của Trump từng bị hack vào năm 2013.

Vậy ai sẽ là người đảm bảo an ninh cho tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ đắc cử? Theo nhiều nguồn tin, Twitter không hề có bất kỳ biện pháp an ninh đặc biệt nào cho tài khoản của các chính trị gia.

Theo ông Alex Wall, người phụ trách các vấn đề Internet của Nhà Trắng, tài khoản Twitter mang tên @POTUS mà Tổng thống Obama hiện đang sử dụng có những biện pháp an ninh đặc biệt, và tất cả đều đến từ phía Nhà Trắng. Những biện pháp này bao gồm nhiều lớp mật khẩu, và hạn chế số thiết bị mã hóa có thể đăng trạng thái lên tài khoản này.

“Chỉ có một vài thiết bị có thể đăng lên tài khoản này, và tất cả được giám sát an ninh cẩn mật”, ông Wall nói.

Theo ông Wall, nếu sau khi nhậm chức, ông Trump chỉ sử dụng tài khoản @POTUS thì nguy cơ bị hack sẽ giảm đi nhiều.

Tuy nhiên, có vẻ điều này sẽ không xảy ra. Mới đây, ông Sean Spicer, người được ông Trump chọn làm thư ký báo chí Nhà Trắng, cho hay ông Trump có thể sẽ sử dụng cùng lúc hai tài khoản Twitter sau khi nhậm chức.

Nếu không được tăng cường bảo mật, tài khoản @realDonald Trump có thể dễ dàng trở thành một tiêu của hacker với mục đích trục lợi tài chính, gây bất ổn chính trị, hoặc thậm chí là những điều đáng sợ hơn thế.

Theo VnEconomy

Bạn đang đọc bài viết "Nguy cơ an ninh từ ''ấn phẩm quyền lực'' của Donald Trump" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin