#

Mỹ tăng cường bảo vệ thẩm phán xử Trump thua kiện

11/02/2017 11:54

Sau một số đe doạ, lực lượng an ninh đã được tăng cường để bảo vệ một số thẩm phán trong vụ bác bỏ đề nghị khôi phục lệnh cấm Hồi giáo từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Những quyền lực kiềm tỏa Trump không thể tự ý hành động Hệ thống tam quyền phân lập ở Mỹ khiến Tổng thống Trump không phải là người có quyền lực tối thượng và các cơ quan khác có quyền xem xét những quyết sách của ông.

CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết một số thẩm phán đang bị đe doạ an ninh nhưng không nói cụ thể. Cảnh sát Tư pháp Mỹ và cảnh sát địa phương đã tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ để đảm bảo an toàn cho các thẩm phán.

Người phát ngôn của Cảnh sát Tư pháp Mỹ từ chối bình luận trực tiếp về các đe doạ này. Tuy nhiên, người này cho biết họ sẽ "liên tục đánh giá các biện pháp an ninh thường trực để bảo vệ tất cả thẩm phán liên bang cũng như có các hành động thích hợp để gia tăng bảo vệ khi có lệnh".

Theo CNN, đe doạ an ninh xuất hiện giữa lúc Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích các thẩm phán trên mạng xã hội. Trước đó, Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 quyết định không khôi phục sắc lệnh cấm nhập cư theo đề nghị của chính quyền Trump.

Phản ứng nhanh trước phán quyết mới nhất, ông Trump viết trên Twitter rằng: "Hẹn gặp các ông tại tòa. An ninh quốc gia đang đối mặt với rủi ro".

 Các thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 trong một phiên xét xử. Ảnh: Getty.
Các thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 trong một phiên xét xử. Ảnh: Getty.)

Các chuyên gia an ninh nói bình luận của ông Trump không thực sự nhắm đến đe doạ các thẩm phán. Theo họ, các quan chức chính quyền cần tránh bình luận chỉ trích một thẩm phán cụ thể để không gây kích động.

"Các thẩm phán liên bang trên toàn quốc luôn luôn phải đối mặt với một số đe doạ. Lực lượng Cảnh sát Tư pháp Mỹ điều tra hàng trăm đe doạ nhằm vào thẩm phán liên bang mỗi năm", ông Arthur D. Roderick, cựu trợ lý giám đốc điều tra của Cảnh sát Tư pháp Mỹ, cho biết.

"Bất cứ ai nhìn vào những gì Cảnh sát Tư pháp Mỹ vừa làm phải nhận ra rằng bất cứ tấn công nào nhằm vào thẩm phán đều là tấn công vào hệ thống pháp quyền của Mỹ", ông nói.

Tuy nhiên, theo ông Leonard Leo, cố vấn của ông Trump về tòa án tối cao, việc đánh đồng bình luận của tân tổng thống Mỹ gây ra các đe doạ an ninh với các thẩm phán là "suy diễn quá đà".

"Tổng thống Trump không đe dọa bất cứ thẩm phán nào, và ông ấy cũng không khuyến khích bất cứ hình thức vô kỷ luật nào", ông Leo nói. "Những gì ông ấy làm là phê bình thẩm phán về chuyện ông ấy tin là sự thất bại trong việc tuân thủ pháp luật".

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ tăng cường bảo vệ thẩm phán xử Trump thua kiện" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin