#

Hoa Kỳ ưu tiên phát triển quan hệ thương mại đầu tư với Việt Nam

07/03/2020 11:29

Phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ và Triển lãm trách nhiệm xã hội do Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN (USABC) tổ chức tối 4/3, tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel KritenBrink bày tỏ sự tin tưởng vào quan hệ thương mại và đầu tư song phương và khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này trong thời gian tới.

Đại sứ Daniel KritenBrink cho biết, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã duy trì tốt đẹp trong suốt 25 năm qua và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những con số về đầu tư thương mại giữa hai nước tăng dần qua từng năm là một minh chứng rõ nét cho sự phát triển hợp tác của hai nước. Mặc dù hiện tại các doanh nghiệp đều gặp nhiều khó khăn do dịch Covid 19 nhưng các doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn bày tỏ lạc quan vào triển vọng tương lai tại Việt Nam.

Ông Daniel KritenBrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Hoa Kỳ tin rằng Châu Á – khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một khu vực cực kỳ quan trọng, sẽ định hình sự thịnh vượng của Hoa Kỳ trong thế kỷ tới. Trong bối cảnh này, quan hệ đối tác với Việt Nam ngày càng quan trọng và Hoa Kỳ sẽ có nhiều ưu tiên cho mối quan hệ đối tác song phương này. Nhưng trên hết, ông và các cộng sự của mình muốn dành mối quan tâm sâu sắc, dành nhiều thời gian cho quan hệ thương mại hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác vì tầm quan trọng của nó.

Hoa Kỳ đánh giá cao một số hoạt động gần đây của Việt Nam để ưu tiên giải quyết các vấn đề về thương mại. Cụ thể, phái đoàn doanh nghiệp mua sắm của Việt Nam sang Hoa Kỳ tuần trước, đã có 18 công ty Việt Nam ký kết ý định thư (LOI) mua ngô, đậu nành, lúa mì và thị bò từ Hoa Kỳ. “Chúng tôi rất vui khi biết rằng Việt Nam đang thực hiện các bước để giải quyết những vẫn đề thương mại trong nông nghiệp cũng như mở cửa thị trường cho các sản phẩm cao lương và cam quýt của Hoa Kỳ. Đồng thời, chúng tôi đang chuẩn bị cho việc ký kết các hợp đồng thương mại và bản ghi nhớ trong các lĩnh vực như năng lượng, hàng không, dịch vụ mạng và nhiều lĩnh vực khác để thúc đẩy hơn nữa việc giải quyết các vấn đề quan trọng nhất đối với Hoa Kỳ” – Đại sứ nhấn mạnh.

Đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN (USABC) đã đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong tạo ra mội trường thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư và kinh doanh trong 25 năm qua. Việt Nam được đánh giá là một trong những điểm sáng về đầu tư và kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng thời nhấn mạnh, USABC sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đã và sẽ ủng hộ Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, như: EVFTA, CPTPP… vì những hiệp định này cũng giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ hưởng lợi.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi lễ
Cũng tại buổi lễ, đại diện cho Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hoan nghênh và đánh giá cao những bước tiến mới trong quan hệ song phương thời gian qua đặc biệt trong giai đoạn gần đây. Hiện Việt Nam đã trở thành bạn hàng hàng đầu của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á song mối quan hệ còn rất tiềm năng. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc cắt giảm thủ tục hành chính và đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Qua đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung.

Theo congthuong.vn

Nguồn bài viết: https://congthuong.vn/hoa-ky-uu-tien-phat-trien-quan-he-thuong-mai-dau-tu-voi-viet-nam-133553.html

Bạn đang đọc bài viết "Hoa Kỳ ưu tiên phát triển quan hệ thương mại đầu tư với Việt Nam" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin