Đạo luật IRA của Mỹ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong vấn đề khí hậu

18/01/2023 14:23

CEO của IEA, ông Fatih Birol khẳng định Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ sẽ thúc đẩy đầu tư cho năng lượng sạch hơn và hiện tại vấn đề an ninh năng lượng là động lực lớn nhất cho đầu tư khí hậu.

anh-1-dao-luat-ira-cua-my-la-nhan-to-thay-doi-cuoc-choi-trong-van-de-khi-hau-1674026545.jpg

Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol. (Nguồn: sputniknews)

Với nội dung nhấn mạnh đầu tư vào năng lượng sạch, đạo luật mới của Mỹ về chống lạm phát có thể được coi là văn kiện quan trọng nhất về khí hậu kể từ khi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết cuối năm 2015.

Đây là nhận định của Giám đốc điều hành (CEO) Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol tại một hội thảo về an ninh năng lượng trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại thành phố Davos, Thụy Sĩ. 

Ông Birol khẳng định Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ sẽ thúc đẩy đầu tư cho năng lượng sạch hơn. và hiện tại vấn đề an ninh năng lượng là động lực lớn nhất cho đầu tư khí hậu.   

Trong khi đó, bà Vicki Hollub, CEO công ty sản xuất dầu mỏ Occidental Petroleum Corp của Mỹ, cho rằng IRA là một trong những đạo luật có khả năng tạo thay đổi nhất từng được ký kết, và việc phát triển các công nghệ mới rất cần tới các khoản trợ cấp như trong đạo luật đã nêu.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật IRA trị giá 430 tỷ USD, trong đó có nhiều nội dung giúp thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch.

Đó là miễn trừ thuế đối với xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ; hỗ trợ chuỗi cung ứng pin của Mỹ; trợ cấp cho các công ty và người tiêu dùng để chuyển đổi sang công nghệ xanh và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, IRA quy định áp mức thuế suất doanh nghiệp tối thiểu 15% đối với các công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD/năm.

Nhiều quốc gia EU đã hoan nghênh cam kết mới này đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, tuy nhiên cũng có những ý kiến lo ngại rằng các rào cản thương mại mới trong IRA tạo ra sự cạnh tranh không công bằng, có thể ảnh hưởng tới các nhà sản xuất xe điện của EU./.

Bạn đang đọc bài viết "Đạo luật IRA của Mỹ là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong vấn đề khí hậu" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin