Cảnh báo chủng virus đột biến kép mới xuất hiện ở Ấn Độ, nguy hiểm ngang Delta

11/07/2021 08:13

Kappa là chủng có đột biến kép và đã gây ra những "cảnh báo đỏ" trong giới y khoa, đồng thời thúc đẩy thế giới tăng cường nỗ lực giám sát gen toàn cầu.

3-1625965987.jpg

Hình ảnh virus SARS-CoV-2. Ảnh: AP

Tại bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), trong khi các chuyên gia y tế đang theo dõi ảnh hưởng của đột biến Delta Plus, họ đồng thời phải đối mặt với một mối lo ngại mới: Kappa - chủng virus có thể nguy hiểm ngang với Delta.

Bang Uttar Pradesh đã phát hiện một số ca nhiễm chủng Kappa thông qua biện pháp giải trình tự bộ gen. Một người nhiễm chủng Kappa đã qua đời.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đổi tên các chủng virus theo bảng chữ cái Hy Lạp, trong đó, chủng Delta là B.1.617.2 và chủng Kappa là B.1.617.1.

Đánh giá mức độ nguy hiểm của biến thể Kappa, giới chuyên gia y tế bang Uttar Pradesh nhận định, Kappa đang gây ra những "cảnh báo đỏ" trong giới y khoa khi chủng đột biến kép này có thể mang lại nhiều nguy cơ không khác gì biến thể Delta vì có cùng một họ virus.

Triệu chứng của những người nhiễm biến thể Kappa tương tự như các triệu chứng ban đầu của bệnh sởi trong vòng 1 - 2 ngày sau nhiễm. Song người mắc chủng này không có các triệu chứng rối loạn trên da.

Tốc độ lây lan của Kappa hiện vẫn chưa được tính toán rõ ràng vì chưa có quá nhiều ca bệnh mắc chủng này. Tuy nhiên, các nghiên cứu ban đầu cảnh báo rằng, nó có thể không quá khác biệt nếu so với Delta - chủng mà WHO gọi là "lây nhiễm nhanh nhất thế giới".

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 14 người với cáo buộc lừa đảo và các tội danh khác liên quan vụ tiêm nước muối thay vì vắc xin tại ít nhất 12 điểm tiêm chủng tư nhân ở 2 thành phố Mumbai và Thane (bang Maharashtra) và thành phố Kolkata, bang Tây Bengal trong hai tháng qua.

Một số người nói họ bắt đầu nghi ngờ khi không thấy thông tin của họ xuất hiện trên cổng thông tin theo dõi tiêm chủng trực tuyến của chính phủ. Tên bệnh viện trên giấy chứng nhận cũng không khớp với các bệnh viện mà các điểm tiêm chủng giả tuyên bố trực thuộc.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19, biến thể Delta  đang tiếp tục hoành hành ở nhiều nước châu Á.

Chính phủ Bangladesh buộc phải gia hạn đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất của nước này tới ngày 14/7 để ngăn chặn sự gia tăng các ca bệnh mới liên quan đến biến thể Delta.

Các bệnh viện tại Bangladesh đang quá tải bệnh nhân COVID-19, nhất là các khu vực giáp biên giới Ấn Độ.

Indonesia đã liên tục lập kỷ lục về số ca bệnh theo ngày trong 10/15 ngày qua. Nước này cũng ghi nhận hơn 500 ca tử vong trong nhiều ngày gần đây.

Giới chức y tế Thái Lan ngày 6/7 cảnh báo biến thể Delta đang lây lan nhanh khắp cả nước, chiếm 52% ca bệnh mới ở thủ đô Bangkok từ ngày 28/6 đến 2/7.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/canh-bao-ve-bien-chung-kep-moi-xuat-hien-o-an-do-nguy-hiem-ngang-delta-a506713.html

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh báo chủng virus đột biến kép mới xuất hiện ở Ấn Độ, nguy hiểm ngang Delta" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin