#

Các nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2022

07/02/2022 09:50

Đại diện của các tổ chức quốc tế và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đang bày tỏ sự lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam.

3-1644202108.jpg
Ảnh minh họa.

Ông Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam: 

Bất chấp những thách thức mà Covid-19 đặt ra, cộng đồng doanh nghiệp và người dân của EU và Việt Nam được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Thỏa thuận thương mại đã giúp các nhà xuất khẩu châu Âu và Việt Nam vượt qua khó khăn của cuộc khủng hoảng toàn cầu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Việt Nam đã cải thiện môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một số rào cản đối với việc thực hiện tốt hơn thỏa thuận thương mại, đòi hỏi những cải tiến hơn nữa. Ngoài ra, các nỗ lực của chính phủ là cần thiết để tăng tốc cải cách thể chế và luật pháp.

Việt Nam cần sửa đổi các quy định đã lỗi thời về thu hút đầu tư. Đất nước cũng cần có những quy định pháp luật phù hợp với nền kinh tế thị trường, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về thuế và các cơ chế quản lý khác.

Ông Jacques Morisset, Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới và Trưởng chương trình cho Việt Nam: Những động lực mới cho tăng trưởng

Nền kinh tế Việt Nam có thể gặp rủi ro trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến thể mới. Việt Nam là một nền kinh tế mở phụ thuộc vào tình hình của các nước khác. Một rủi ro khác liên quan đến việc tránh lạm phát trong khi thực hiện hiệu quả các chính sách tài khóa và tiền tệ để kích thích tăng trưởng và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Việt Nam có ba động lực mới để tăng trưởng. Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã vô tình khiến Việt Nam trở thành điểm đến đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn nước ngoài đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Quốc gia này cũng có thể tận dụng các cơ hội do định hướng kinh tế xanh mang lại từ khả năng dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu. Động lực tăng trưởng thứ ba là nhu cầu nội địa của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tham vọng trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Phòng Thương mại Ý (ICHAM) tại Việt Nam: Cơ hội để tăng trưởng cao hơn

Việt Nam tiếp tục được coi là một trong những thị trường năng động và hấp dẫn nhất trên thế giới, mang đến cho các nhà đầu tư nước ngoài nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao. Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), EVFTA và Hiệp định Thương mại Tự do Anh - Việt (UKVFTA), với các cam kết toàn diện trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại khác nhau sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết vào Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 26,46 tỷ USD. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng phục hồi kinh tế nhanh chóng của Việt Nam.

Bất kỳ chính phủ nào hiện nay đều phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là duy trì sự phục hồi kinh tế bền vững và đồng thời kiểm soát những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19. Triển vọng kinh tế tích cực của Việt Nam mang lại hy vọng tăng trưởng về cơ sở hạ tầng, cảng biển, đường cao tốc, dịch vụ tài chính, hậu cần, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, bền vững sinh thái, chuyển đổi kỹ thuật số, thương mại điện tử và du lịch.

Việt Nam nên mở cửa trở lại với thế giới theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả Covid-19.

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam: Các công ty Hoa Kỳ yêu cầu thu hẹp khoảng cách thuế

Các thành viên của AmCham Việt Nam đang trên đường trở lại hoạt động thương mại và sản xuất và họ rất lạc quan về tương lai của thị trường Việt Nam. Theo khảo sát do AmCham Việt Nam thực hiện, hầu hết các thành viên đã hoạt động trở lại. Đối với những người chưa đạt công suất bình thường, hơn 60% hy vọng sẽ hoạt động trở lại bình thường trong quý 1 năm 2022 và hơn 90% dự kiến ​​sẽ làm việc hết công suất vào quý 2 năm 2022. Đặc biệt, gần 80 phần trăm thành viên được khảo sát đánh giá tích cực đến rất khả quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường Việt Nam và họ đã có kế hoạch hoặc đang cân nhắc mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Để duy trì sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh, các công ty Hoa Kỳ hy vọng sẽ dễ dàng đưa các chuyên gia vào nước này và tiếp cận với các mũi tiêm bổ sung thứ ba trong tương lai gần. Cần tạo thuận lợi cho thương mại và cắt giảm các dải băng đỏ, bên cạnh việc thu hẹp khoảng cách về thuế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Hirai Shinji, Trưởng đại diện Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh: Các doanh nghiệp Nhật Bản có thể phân cấp hoạt động để giảm thiểu rủi ro

Không ai nghĩ đến việc rời Việt Nam chỉ vì một vài tháng khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, mặc dù họ phải điều chỉnh chiến lược và cải tiến hệ thống sản xuất cho phù hợp với tình hình mới. Các công ty Nhật Bản có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách thúc đẩy đa dạng hóa và phân cấp hoạt động.

Chính phủ Việt Nam, các bộ, ban ngành cần linh hoạt hơn trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19. Theo đó, họ nên đẩy nhanh việc tiêm chủng Covid-19, tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại và sản xuất bằng cách miễn và giảm thuế, vượt qua các thách thức hậu cần và giảm thiểu các tác động bất lợi của Covid-19. Trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư hiệu quả và an toàn, Việt Nam cần chuẩn bị mọi điều kiện để đáp ứng yêu cầu của họ.

Ông Joseph Nelson, Trưởng Tổng Lãnh sự quán New Zealand tại Thành phố Hồ Chí Minh: Việt Nam cần nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài

Việt Nam và New Zealand là thành viên của CPTPP và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), mang đến cho hai nước cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trước tình hình cạnh tranh trong thu hút FDI giữa các quốc gia ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, Việt Nam đã chứng tỏ sức hấp dẫn của mình, thể hiện qua việc chú trọng cải cách hành chính và đặc biệt ưu đãi đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam nên nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài. New Zealand sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm chất lượng cao, năng lượng, kinh tế số và giáo dục.

Ông Tharabodee Serng Adichaiwit, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan (ThaiCham) tại Việt Nam: Các công ty Thái Lan có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Có tới 90% các công ty Thái Lan bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát thứ tư của Covid-19, nhưng họ đang trên đường quay trở lại các hoạt động thương mại và sản xuất. Đến tháng 10 năm 2021, Thái Lan là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ chín của Việt Nam với 636 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 13 tỷ đô la Mỹ.

Các biện pháp phòng, chống hiệu quả của Covid-19 đã góp phần thúc đẩy thu hút FDI vào Việt Nam. Khoảng 4.000-5.000 nhà đầu tư Thái Lan dự kiến ​​sẽ đến Việt Nam vào năm 2022, hứa hẹn sẽ rót thêm hàng tỷ đô la Mỹ vào Việt Nam. Các lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam mà các nhà đầu tư Thái Lan quan tâm bao gồm sản xuất, bán lẻ và năng lượng. 

Nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2022 và các công ty Thái Lan có kế hoạch mở rộng hoạt động thương mại và sản xuất tại Việt Nam nhằm tận dụng các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam: Việt Nam nên nắm bắt cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu

Xuất khẩu của châu Á đang phát triển mạnh với sự phục hồi của nó vượt trội so với các khu vực khác trên thế giới. Đây là cơ hội để các nền kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam, thúc đẩy sự phục hồi dẫn đầu về xuất khẩu, với các mặt hàng xuất khẩu chính là điện tử, vật tư và thiết bị y tế, kim loại và máy móc. Các doanh nghiệp Việt Nam nên nắm bắt các cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu vào năm 2022, đặc biệt là các cơ hội được cung cấp bởi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam có thể phải đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như tăng chi phí vận chuyển và những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 với sự xuất hiện của các biến thể mới.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/cac-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-ky-vong-nen-kinh-te-viet-nam-se-phuc-hoi-vao-nam-2022.html

Bạn đang đọc bài viết "Các nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2022" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin