Bắc Kinh cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump

16/01/2017 11:31

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15-1 cho biết không có chính sách “Một Trung Quốc” thì sẽ không có nền tảng cho mối quan hệ Trung-Mỹ.

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 15-1 lần nữa cảnh báo Tổng thống đăc cử Donald Trump khi ông Trump cho rằng chính sách “Một Trung Quốc” có thể được thảo luận.

Ông Lục trong một thông cáo trực tuyến nói rằng nguyên tắc một Trung Quốc là nền tảng chính trị cho mối quan hệ Trung – Mỹ.

“Không thể thương lượng được. Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan ở Mỹ phải nhận ra được sự nhạy cảm cao độ trong vấn đề Đài Loan, tuân thủ cam kết mà Mỹ đã thực hiện trong nhiều năm qua. Chỉ có chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc mới là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho Trung Quốc”, ông Lục nói.

 Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: SCMP
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: SCMP)

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi phía Mỹ xử lý đúng đắn vấn đề Đài Loan nhằm bảo đảm sự phát triển ổn định mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington cũng như sự hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực lớn khác.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nói với The Wall Street Journal hôm 14-1 rằng ông sẽ không cam kết thỏa thuận của Mỹ với Trung Quốc rằng Đài Loan không được công nhận về mặt ngoại giao, được biết đến là chính sách “Một Trung Quốc”, cho tới khi ông nhìn thấy sự nhượng bộ của Trung Quốc trong chính sách tiền tệ và thương mại.

“Mọi điều đang được thương lượng, gồm cả chính sách Một Trung Quốc”, ông Trump nói.

Theo Plo

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Kinh cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin