Vụ mì Hảo Hảo: Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành quy chuẩn về Etylen oxit

14/09/2021 08:07

Liên quan đến việc mì ăn liền Hảo Hảo của Acecook Việt Nam nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide đối với sản phẩm thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

61-1631581551.jpeg

Sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu vì nghi có chất Etylene oxit (EO) vượt ngưỡng quy định. (Ảnh: KT).

Văn bản nêu rõ, xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Trước đó, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra phản ánh của báo chí việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Cũng liên quan đến vụ việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại một số nước châu Âu, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, chiều 12/9, phía Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã gửi thông cáo báo chí cung cấp thêm một số thông tin.

62-1631581551.png
Thông cáo báo chí của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nêu rõ: "Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ". (Ảnh: KT)

Theo đó, Acecook Việt Nam cho biết, sau khi nhận được thông tin sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại một số nước EU, để xác minh và làm rõ sự việc, Công ty đã tìm hiểu rõ về nội dung cảnh báo của RASFF, tiêu chuẩn Etylen oxit của các nước thuộc EU cũng như khẩn trương tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất, và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm Phân tích Eurofins.

Dựa vào kết quả xác minh và thử nghiệm thực tế, Acecook Việt Nam cho rằng, lý do sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-chloroetanol (2-CE).

Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của Etylen oxit là giá trị gộp của cả Etylen oxit và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ. Cũng vì điều này nên hai lô sản phẩm miến Good và mì Hảo Hảo bị thu hồi tại EU.

Về nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, theo Acecook Việt Nam, bước đầu xác minh đã có nhà cung cấp sử dụng Etylen oxit để khử khuẩn trong một số nguyên liệu.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE. Do vậy, Acecook Việt Nam cho rằng có thể đây là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định của họ.

Tuy nhiên, đại diện Acecook Việt Nam cho hay cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ, nghiên cứu triệt để nhằm làm rõ nguyên nhân.

63-1631581551.jpeg
Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, cho thấy trong sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa "có sự hiện diện của 2-chloroetanol (2-CE)". (Ảnh: KT)

Về sản phẩm Hảo Hảo chua cay nội địa, Acecook khẳng định, theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm Phân tích Eurofins thì sản phẩm này không có chất Ethylene Oxide và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-CE với hàm lượng 1,17 ppm.

“Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Bởi vậy, Acecook Việt Nam khẳng định rằng sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng”, đại diện của Công ty nhấn mạnh.

64-1631581551.jpeg
Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cần có câu trả lời rõ ràng, minh bạch tới người tiêu dùng trong nước về việc: Có hay không có chất Ethylene (EO) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa. (Ảnh: KT)

Tuy nhiên, rất nhiều người tiêu dùng trong nước cũng không khỏi hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa (ngày 12/9).

Bởi, người tiêu dùng cho rằng: Theo đúng quy định của pháp luật, thì các cơ quan chức năng tại Việt Nam phải lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Chứ không phải phía Acecook Việt Nam tự làm, và tự công bố.

Ngoài ra, mẫu kiểm nghiệm phải được lấy từ những sản phẩm đang bán ngoài thị trường mà người dân mua về ăn hàng ngày, thì mới khách quan, minh bạch, ... .

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Nguồn bài viết: https://thuonghieucongluan.com.vn/vu-mi-hao-hao-pho-thu-tuong-yeu-cau-ban-hanh-quy-chuan-ve-etylen-oxit-a146444.html

Bạn đang đọc bài viết "Vụ mì Hảo Hảo: Phó Thủ tướng yêu cầu ban hành quy chuẩn về Etylen oxit" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin