#

Trung Quốc tích cực dùng "quyền lực mềm" với Campuchia

06/04/2017 09:03

Sân vận động mới của Campuchia trị giá 157 triệu USD do Trung Quốc tài trợ.

Ngày 4/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã làm lễ động thổ khởi công xây dựng sân vận động để tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) năm 2023.

Theo ông Hun Sen, sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc xây sân vận động là bằng chứng cho thấy sự hợp tác chặt chẽ của hai nước.

 Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo. Ảnh: Phnom Penh Post
Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo. Ảnh: Phnom Penh Post)

Sân vận động mới nằm cách thủ đô Phnom Penh 10 km về phía Bắc và có sức chứa 60.000 người. Quy mô của nó chỉ đứng sau một sân vận động khác với sức chứa 70.000 người được xây năm 1964 tại Phnom Penh. Khu vực rộng 16ha này sẽ được dùng cho các bộ môn bóng đá, bóng bầu dục và điền kinh. Ngoài ra, nó còn là một phần của khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo rộng 85ha.

Bắc Kinh đang tăng cường sử dụng phương thức ngoại giao "quyền lực mềm" và các khoản đầu tư chiến lược để mở rộng tầm ảnh hưởng. Bắc Kinh đã đổ hàng triệu USD đầu tư vào Campuchia và đổi lại được Phnom Penh ủng hộ chính trị trên các diễn đàn quốc tế.

Thời gian qua, Campuchia đã quyết định hủy tập trận chung với Australia, Mỹ, trong khi vẫn duy trì tập trận chung với Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, Campuchia và Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với khoảng 1.000 quân tham gia tại căn cứ quân sự chính của Campuchia ở tỉnh Kompong Speu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Chhum Socheat cho biết, tất cả các cuộc tập trận hiện nay của quân đội Campuchia đều được Trung Quốc tài trợ ít nhất một phần kinh phí. Ông mong muốn mọi cuộc tập trận của Campuchia sẽ được Trung Quốc tài trợ.

Cũng trong năm 2016, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã có chuyến thăm Trung Quốc và hai bên đã ký một số thỏa thuận nhằm hiện đại hóa và góp phần tăng cường năng lực quốc phòng. Các lãnh đạo Trung Quốc cũng đồng ý xóa khoản nợ khoảng 89 triệu USD và cam kết viện trợ 14 triệu USD cho quân đội Campuchia.

Lần đầu thăm Campuchia vào tháng 10/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia. Bắc Kinh và Phnom Penh đã ký 31 thỏa thuận trong chuyến thăm này, bao gồm các khoản cho vay ưu đãi trị giá 237 triệu USD.

Theo Bao Datviet

Bạn đang đọc bài viết "Trung Quốc tích cực dùng "quyền lực mềm" với Campuchia" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin