#

Trung Quốc nói Mỹ giữ chìa khóa hóa giải khủng hoảng Triều Tiên

12/09/2017 08:23

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần thúc giục Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên, thậm chí cho rằng, Bắc Kinh có thể dễ dàng chấm dứt cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân trong khu vực. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Bắc Kinh nghĩ ngược lại.

Giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng, Mỹ nắm giữ chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên chứ không phải họ.
Giới lãnh đạo Trung Quốc tin rằng, Mỹ nắm giữ chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên chứ không phải họ.)

Mỹ và Trung Quốc đều nhất trí rằng, bán đảo Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, 2 bên có quan điểm khác nhau về cách tốt nhất để đạt được điều đó. Washington đang tỏ ra nóng lòng muốn ngăn chặn các bước tiến đáng sợ trong chương trình tên lửa, hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng sau sự kiện Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch đầu tháng này.

Theo đó chính quyền Trump ra sức yêu cầu Trung Quốc sử dụng đòn bẩy kinh tế để kiềm chế Triều Tiên vì Bắc Kinh là đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo Bắc Kinh cảm thấy không cần phải thêm mồi lửa thổi bùng lên thảm họa tiềm ẩn trên biên giới của nước này khi họ xem cuộc khủng hoảng Triều Tiên hiện nay là tranh chấp cơ bản giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Theo quan điểm của Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên ngay cả khi Bắc Kinh "khóa van dầu mỏ".

Lý do đơn giản là vì chương trình hạt nhân mang lại cho ông Kim Jong-un sức mạnh răn đe để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ cũng như giúp ông củng cố quyền lực trong nước. Theo phía Trung Quốc, cách duy nhất để ông Kim Jong-un thay đổi suy nghĩ là Mỹ phải đảm bảo an ninh cho nước này, chẳng hạn ký kết một hiệp định không xâm lược.

Tuy nhiên, Christopher Hill, từng là một nhà thương thuyết của Mỹ nói rằng, Washington lo ngại ngay cả khi ký kết hiệp định không xâm lược, chế độ Bình Nhưỡng vẫn không đáng tin và vẫn có thể tấn công đồng minh của Mỹ trong khu vực như Hàn Quốc.

"Không giữa chìa khóa giải quyết khủng hoảng Triều Tiên, Trung Quốc không có đòn bẩy nào để thuyết phục nước này ngừng chương trình hạt nhân mà họ theo đuổi. Mỹ, vốn bị Triều Tiên xem là mối đe dọa an ninh đối với nước này nhưng lại không bận tâm và cũng không muốn xoa dịu những quan ngại an ninh của Bình Nhưỡng", bà Fu Ying, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của quốc hội Trung Quốc nhấn mạnh.

Chuyên gia Triều Tiên Victor Gao, từng là phiên dịch cho nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình cũng khẳng định rằng: "Trung Quốc không có quyền ra lệnh cho Triều Tiên. Hiện Triều Tiên đã sở hữu vũ khí hạt nhân, việc Trung Quốc có thể đưa ra mệnh lệnh nào đó càng viễn vông, xa vời".

Một quan điểm chung ở Bắc Kinh là chính những lời đe dọa chiến tranh của chính quyền Trump khiến ông Kim Jong-un cảm thấy không an toàn hơn, thúc đẩy ông tăng tốc chương trình tên lửa, hạt nhân. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nhiều lần lên tiếng phản đối sử dụng vũ lực và các biện pháp trừng phạt để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên.

"Trung Quốc đã nhắc lại nhiều lần rằng, vũ lực không thể là lựa chọn để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Một giải phải hòa bình sẽ là lựa chọn đúng đắn duy nhất. Càng nói về chiến tranh và đe dọa trừng phạt mạnh hơn sẽ chỉ càng khiến Triều Tiên nâng cao tình thần cách mạng và biện hộ cho tham vọng hạt nhân của nước này", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh một ngày sau khi Triều Tiên thử thành công bom nhiệt hạch.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc thậm chí từng đăng bài xã luận nhấn mạnh rằng, Trung Quốc nên giữ lập trường trung lập nếu Triều Tiên phát động chiến tranh trước và can thiệt trong trường hợp Mỹ, Hàn Quốc tìm cách lật đổ chế độ Bình Nhưỡng.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Trung Quốc nói Mỹ giữ chìa khóa hóa giải khủng hoảng Triều Tiên" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin