#

Trung Quốc: Công bố thông tin về 946 đối tượng bị truy nã vì cáo buộc tham nhũng

10/05/2017 09:07

Trong tuyên bố mới đây, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) khẳng định, biết rõ chỗ ẩn náu của khoảng 1/3 đối tượng trong tổng số gần 1.000 đối tượng bị truy nã vì cáo buộc các tội danh tham nhũng đang lẩn trốn, sống lưu vong ở nước ngoài.

Bắc Kinh kêu gọi các đối tượng lẩn trốn "tốt hơn nên tự nguyện về nước thì sẽ được hưởng khoan hồng". Đồng thời đề nghị các tổ chức quốc tế hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh để truy tìm và dẫn độ 22 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi diễn ra chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" trong suốt mấy năm qua, Trung Quốc cho công bố công khai, rất chi tiết về tiểu sử của chính xác 946 đối tượng bị truy nã vì cáo buộc các hành vi tham nhũng, trong đó có 22 đối tượng bị truy nã đặc biệt. "22 đối tượng này đều nằm trong danh sách truy nã "đỏ" của Interpol và đều không còn cơ hội để được hưởng lượng khoan hồng từ cơ quan chức năng Trung Quốc. Cho dù có thay tên đổi họ, chắc chắn những đối tượng này sẽ bị bắt giữ và bị dẫn độ về Trung Quốc", một quan chức của CCDI khẳng định.

 22 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất vì cáo buộc các hành vi tham nhũng. Ảnh: CCDI
22 đối tượng bị truy nã gắt gao nhất vì cáo buộc các hành vi tham nhũng. Ảnh: CCDI)

Việc tiết lộ chi tiết mọi thông tin về các đối tượng bị truy nã vì cáo buộc tham nhũng được thực hiện chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc đề nghị Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol) giúp truy tìm 1 tỷ phú, người trước đó "đe dọa" sẽ tiết lộ những chuyện "thâm cung bí sử" về các hành vi tham nhũng liên quan đến nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc.

Đồng thời, Trung Quốc cũng công khai mở cuộc điều tra đối với 1 quan chức lãnh đạo trong ngành Bảo hiểm.

Trong tuyên bố của mình, CCDI khẳng định các cơ quan chức năng Trung Quốc biết rõ địa phương (thành phố, tỉnh, bang, tiểu bang…) nơi mà 365 đối tượng bị truy nã đang lẩn trốn, còn lại 581 đối tượng đã "khoanh vùng" được các quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực mà họ đang lẩn trốn.

Cơ quan chức năng Trung Quốc kêu gọi các đối tượng đang lẩn trốn nên tự nguyện về nước trước khi bị bắt giữ và bị dẫn độ, đồng thời đề nghị các cơ quan hữu quan quốc tế hợp tác truy tìm, bắt giữ và dẫn độ những đối tượng bị truy nã về chịu sự xử lý theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan không nên vì lợi ích kinh tế trước mắt mà cấp hộ chiếu, visa theo dạng nhập cư kinh tế cho các đối tượng đang bị truy nã vì cáo buộc các hành vi tham nhũng (…). Trong trường hợp đã cấp hộ chiếu, visa theo dạng nhập cư kinh tế, các nước liên quan nên ra lệnh hủy bỏ hoặc thu hồi những loại hộ chiếu dạng này càng sớm càng tốt", Feng Jingyou, quan chức của CCDI phát biểu trên Nhân dân nhật báo.

Theo báo Thanh tra

Bạn đang đọc bài viết "Trung Quốc: Công bố thông tin về 946 đối tượng bị truy nã vì cáo buộc tham nhũng" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin