#

Thỏa thuận Anh-Mỹ hậu Brexit mang lại cơ hội gia tăng thương mại 20 tỷ USD mỗi năm

03/03/2020 08:12

Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/01 và ngày 02/3 chính thức bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU. Đồng thời, Anh cũng đang thực hiện bước đầu tiên hướng tới một hiệp định thương mại tự do mới với đối tác an ninh quan trọng nhất của Anh và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh là Mỹ.

Kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu vào năm 2016 để bắt đầu một chương mới cho lịch sử nước Anh, chính phủ Anh đã rõ ràng rằng một trong những ưu tiên của Anh là theo đuổi một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng với Mỹ. Ngày 02/3, các nhà đàm phán của Mỹ và Anh cũng bắt đầu phiên thảo luận đầu tiên tại Brussels về mối quan hệ tương lai giữa hai nước và công bố các mục tiêu về một thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ.

thoa thuan anh my hau brexit mang lai co hoi gia tang thuong mai 20 ty usd moi nam
Những mục tiêu này là một tuyên bố rõ ràng về tầm quan trọng của Vương quốc Anh đối với mối liên hệ đặc biệt Anh với Mỹ. Việc Anh rời khỏi EU là một cơ hội to lớn để tăng cường mối quan hệ của Anh với các nước khác, nhất là Mỹ, trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, dịch vụ kinh doanh và sản xuất tiên tiến, và dẫn đầu thế giới trong việc thiết lập các tiêu chuẩn mới cho thương mại kỹ thuật số và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Phân tích cho thấy một hiệp định thương mại Anh-Mỹ có thể gia tăng thương mại hàng năm giữa hai nước thêm 15,3 tỷ bảng Anh (tương đương 20 tỷ USD) so với năm 2018. Điều này sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ mức tăng gần 9,6 tỷ USD mỗi năm. Đối với lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt, có khả năng đồng ý về các quy tắc tốt nhất sẽ cho phép các công ty Mỹ và Anh tiếp cận trên thị trường của nhau, bao gồm các lĩnh vực xuất khẩu chính của Anh như tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh và vận tải.

Anh và Mỹ có một trong những mối quan hệ kinh tế tốt nhất thế giới. Thương mại và đầu tư giữa hai bên duy trì hàng triệu việc làm ở cả hai bờ Đại Tây Dương, nhưng với thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ giúp cho hai bên khai thác tốt hơn nữa điều này. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ dự báo sẽ được hưởng lợi đáng kể. Cắt giảm các rào cản thương mại và loại bỏ thuế quan có thể giảm chi phí kinh doanh, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho những doanh nghiệp nhỏ hơn. Trong suốt các cuộc đàm phán, Anh và Mỹ sẽ ưu tiên các công ty nhỏ. Các mục tiêu được công bố bao gồm một chương về các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các điều khoản thân thiện từ hải quan và thuận lợi hóa thương mại đến sở hữu trí tuệ. Hàng chục ngàn doanh nghiệp nhỏ ở Anh và Mỹ đã xuất khẩu sang quốc gia khác sẽ có lợi và thỏa thuận mới có thể giúp vô số giao dịch mới bắt đầu. Thỏa thuận này thúc đẩy tạo nhiều việc làm hơn và giảm thuế quan. Anh và Mỹ có thể thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho thương mại trong các lĩnh vực mới nổi như dữ liệu và kỹ thuật số. Đối với Vương quốc Anh, đây là một bước quan trọng trong việc phát triển chính sách thương mại độc lập mới và củng cố các mối quan hệ ngoài châu Âu. Đối với cả hai nước, đó là một cơ hội để tăng cường mối quan hệ kinh tế và an ninh quốc gia nhằm tạo ra một tương lai tốt hơn cho tất cả công dân của hai nước.

Theo congthuong.vn

Nguồn bài viết: https://congthuong.vn/thoa-thuan-anh-my-hau-brexit-mang-lai-co-hoi-gia-tang-thuong-mai-20-ty-usd-moi-nam-133378.html

Bạn đang đọc bài viết "Thỏa thuận Anh-Mỹ hậu Brexit mang lại cơ hội gia tăng thương mại 20 tỷ USD mỗi năm" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin