#

Quan hệ Việt Nam-Campuchia được vun đắp bằng công sức và xương máu nhiều thế hệ

25/06/2017 05:58

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định quan Việt Nam - Campuchia được dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

 Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh: VGP
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh: VGP)

Sáng 24-6, lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Việt Nam-Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967 - 24-6-2017) đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23-6-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước là biểu hiện rực rỡ của mối tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu. Đó là sự kiện lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam-Capuchia, một nhân tố tích cực trong việc giữ gìn hòa bình ở Đông Dương và Đông Nam Á.

Ngày nay, với phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", quan hệ hai nước không ngừng phát triển, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP)
 Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ giúp đỡ quý giá mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia - Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ giúp đỡ quý giá mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia - Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin cho rằng Việt Nam và Campuchia từng có "lịch sử cùng nhau chiến đấu, đồng cam cộng khổ, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trong phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc vì sự nghiệp cao cả, vì nền tự do, hòa bình và độc lập ở mỗi nước".

Thay mặt nhân dân Campuchia, một lần nữa Chủ tịch Quốc hội Campuchia bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ giúp đỡ quý giá mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong việc khôi phục và kiến thiết đất nước để có được sự phát triển như ngày hôm nay, nhất là "sự hy sinh to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam thực hiện "nghĩa vụ quốc tế" giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

"Tôi cũng như các cộng sự và nhiều người bạn chiến binh Việt Nam có mặt tại đây chắc chắn còn nhớ rõ sự tàn khốc đã xảy ra đối với đất nước Campuchia trong giai đoạn những năm giữa thập niên 1970 và sự anh dũng của những người bạn chiến binh tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh bên lực lượng bộ đội của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia trong việc đánh tan chế độ diệt chủng Pol Pot - kẻ đã giết hại hơn 3 triệu người dân Khmer hiền lành vô tội, tàn phá, đưa đất nước của mình thành một đống tro tàn, nền kinh tế quốc dân rớt xuống con số 0 chưa từng có trong lịch sử Campuchia. Sau ngày giải phóng 7-1-1979, nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức mạnh mẽ của nhân dân Việt Nam anh em và của các nước bè bạn khác, Campuchia đã có cơ hội khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước Campuchia phát triển như ngày hôm nay. Thực tiễn và sự anh dũng này đã gắn chặt trong thẳm sâu trái tim của mọi người dân Campuchia và không thể nào quên"- Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỉ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên, đến nay đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD.

Kim ngạch thương mại hai nước đạt trung bình khoảng 3 tỉ USD/năm trong những năm gần đây và đạt 1,686 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm 2017. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỉ USD trong những năm tới. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn là nước có lượng du khách lớn nhất thăm Campuchia: năm 2016 đạt 960.000 lượt người, chiếm 19% tổng lượng khách quốc tế đến Campuchia. Năm 2016, khách Campuchia đến Việt Nam đạt 212.000 lượt người, đứng thứ 13 trong các thị trường khách du lịch đến Việt Nam.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Quan hệ Việt Nam-Campuchia được vun đắp bằng công sức và xương máu nhiều thế hệ" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin