#

Nhật bản: Bắt đầu triều đại mới

05/05/2019 07:46

Nhật Bản vừa có sự kiện lịch sử trọng đại. Nhật hoàng Akihito thoái vị nhường ngôi cho con trai là Naruhito và triều đại Bình Thành của Nhật hoàng Akihito chấm dứt, mở ra triều đại mới với tên gọi là Lệnh Hoà của tân Nhật hoàng Naruhito.

 Tân Nhật hoàng Naruhito được trao báu vật thiêng tại lễ đăng cơ
Tân Nhật hoàng Naruhito được trao báu vật thiêng tại lễ đăng cơ)

Sự thay đổi triều đại thật ra không có gì lạ bởi chẳng có triều đại quân chủ tuyệt đối cũng như quân chủ lập hiến nào trên thế giới này tồn tại vĩnh viễn. Cái đáng được để ý đến nhất ở đây là việc lần đầu tiên kể từ 202 năm nay mới lại có một Nhật hoàng thoái vị và cũng là lần thứ hai trong lịch sử dòng tộc phong kiến lâu đời nhất thế giới này.

Không phải như thế sao khi nước Nhật Bản phải ban hành một bộ luật riêng xử lý việc Nhật hoàng thoái vị và luật này cũng còn lại chỉ áp dụng riêng cho trường hợp Nhật hoàng Akihito thoái vị. Đối với tân Nhật hoàng Naruhito lại áp dụng luật xưa nay là tại vị đến tận khi qua đời. Hiến pháp Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 trong thế kỷ trước tước bớt quyền lực hành pháp của hoàng gia Nhật Bản và không có quy định cụ thể về trường hợp Nhật hoàng thoái vị.
Trên danh nghĩa thì một triều đại mới đã bắt đầu ở Nhật Bản. Cứ theo những phát biểu đầu tiên của tân Nhật hoàng Naruhito sau nghi lễ đăng quang thì trong thực chất triều đại mới này kế thừa và tiếp nối triều đại cũ hơn là một triều đại mới thật sự. Phiên hiệu của triều đại mới thể hiện rất rõ điều này.

Ba thập kỷ tại vị đã giúp Nhật hoàng Akihito gây dựng và để lại được dấu ấn riêng rất sâu đậm trong lịch sử Nhật Bản mà việc kế thừa không thôi chứ chưa nói đến vươn lên tầm cao hơn trên nền tảng ấy đã là thách thức rất lớn đối với Nhật hoàng mới. Cựu Nhật hoàng Akihito được dân chúng rất mến mộ. Tân Nhật hoàng khởi đầu triều đại riêng của mình từ điểm xuất phát thuận lợi ấy và giờ chẳng khác gì bắt đầu cuộc hành trình chinh phục sự mến mộ của thần dân.

Theo baophapluat.vn

Nguồn bài viết: http://baophapluat.vn/the-gioi/nhat-ban-bat-dau-trieu-dai-moi-450722.html

Bạn đang đọc bài viết "Nhật bản: Bắt đầu triều đại mới" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin