#

Hợp tác quốc phòng Việt-Anh giúp củng cố hòa bình khu vực, thế giới

01/12/2018 07:16

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết Việt Nam cùng các đối tác của Anh cũng đã thống nhất là sắp tới đây sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gặp Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh, Bá tước Howe (ông Frederick Curzon) tại Bộ Quốc phòng Anh ngày 28/11/2018.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gặp Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh, Bá tước Howe (ông Frederick Curzon) tại Bộ Quốc phòng Anh ngày 28/11/2018.)

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Anh, dự Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Anh cấp Thứ trưởng lần thứ nhất, diễn ra tại thủ đô London (Anh) từ ngày 27-30/11, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Anh về hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

- Xin chào Thứ trưởng. Cảm ơn ông đã nhận lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Vương quốc Anh. Thứ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả cũng như ý nghĩa của cuộc Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt-Anh cấp thứ trưởng lần thứ nhất?

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Năm nay Việt Nam và Anh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và để kỷ niệm dịp đó Bộ Quốc phòng Việt Nam và Anh tổ chức Đối thoại Chính sách quốc phòng lần thứ nhất tại London. Đây cũng là kết quả của bảy năm quan hệ quốc phòng chính thức giữa hai nước sau năm 2011 khi chúng ta và Anh ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng.

Có thể nói, đối thoại chính sách quốc phòng lần này thể hiện mối quan hệ chính sách quốc phòng giữa hai nước có sự phát triển, phù hợp với Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh, và cũng là bước phát triển sau bảy năm mà chúng ta có những bước đi ban đầu. Có thể nói rằng đến nay quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Anh đã tương xứng với mối quan hệ giữa hai quốc gia là đối tác chiến lược.

Kết quả Đối thoại Chính sách quốc phòng lần này cho thấy Việt Nam và Anh cần tăng cường hơn nữa hợp tác, trong đó có hợp tác quốc phòng. Và chúng ta cùng các đối tác của Anh cũng đã thống nhất là sắp tới đây sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng vì hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

- Xin Thứ trưởng cho biết định hướng hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới, cũng như tiến độ triển khai một số hoạt động hợp tác quốc phòng Việt-Anh, như việc triển khai bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan và việc Anh tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đại đội công binh phục vụ hoạt động gìn giữ hòa bình?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh, Bá tước Howe (ông Frederick Curzon) (đứng hàng sau) chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, và Trung tâm Địa lý Quốc phòng Anh ngày 28/11/2018.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh, Bá tước Howe (ông Frederick Curzon) (đứng hàng sau) chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, và Trung tâm Địa lý Quốc phòng Anh ngày 28/11/2018.)

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh: Mặc dù quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Anh chưa lâu, khoảng gần 10 năm trở lại đây, nhưng những nội dung hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Anh thì tương đối phong phú.

Trước hết, chúng ta đã trao đổi những đoàn cấp cao, đoàn quân binh chủng, để tìm hiểu, trao đổi về chính sách của mỗi nước với nhau. Thứ hai, chúng ta bắt đầu nội dung hợp tác quốc phòng bằng đào tạo, và ưu tiên số một là đào tạo ngôn ngữ, làm sao để có những sỹ quan của Việt Nam sang Anh học tiếng Anh và sỹ quan Anh sang Hà Nội học tiếng Việt.

Về những nội dung hợp tác thực chất, nổi lên là hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình. Một điểm nổi bật trong năm 2018 là Anh đã bàn giao cho chúng ta cơ sở vật chất của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Anh tại Nam Sudan để Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam tiếp quản. Điều này rất có ý nghĩa, giúp Việt Nam giảm được thời gian chuẩn bị, giảm được chi phí để xây dựng cơ sở vật chất cho bệnh viện, nhưng trên hết là thể hiện mối quan hệ hợp tác đi vào thực chất giữa hai quốc gia. Đây là một dấu ấn rất đặc biệt. Sự kiện này không chỉ mang lại sự hài lòng của Việt Nam hay Anh, mà còn nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của Liên hợp quốc cũng như nước chủ nhà Nam Sudan.

Sắp tới đây chúng ta sẽ triển khai đội Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 tới Nam Sudan để thay thế cho đội số 1. Vấn đề đặt ra là huấn luyện bổ sung. Phía Anh cũng sẵn sàng huấn luyện cho chúng ta cả về ngoại ngữ cũng như kiến thức gìn giữ hòa bình, cả về nghiệp vụ quân y.

Trong những năm tới đây, chúng ta sẽ đưa đội công binh sang hoạt động tại châu Phi. Bộ Quốc phòng Anh cũng khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam ở mức cao nhất có thể trong huấn luyện, đào tạo tiền triển khai, chia sẻ kinh nghiệm cũng như vấn đề về cơ sở vật chất, tương tự như Bệnh viện Dã chiến cấp 2 vừa qua.

Ngoài ra, chúng ta cũng có những lĩnh vực khác mà hợp tác với Anh rất có hiệu quả, ví dụ như quân y, thủy đạc, bản đồ, an ninh biển.... Trong những lĩnh vực này, Việt Nam và Anh, với những đặc thù khác nhau, khả năng khác nhau, đã tìm được tiếng nói chung, để làm sao sự hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên, mang lại hòa bình ổn định cho môi trường chiến lược xung quanh chúng ta. Đây là vấn đề mà chúng tôi đặc biệt hài lòng trong Đối thoại chiến lược lần này.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Theo TTXVN

Nguồn bài viết: http://antt.vn/hop-tac-quoc-phong-viet-anh-giup-cung-co-hoa-binh-khu-vuc-the-gioi-261063.htm

Bạn đang đọc bài viết "Hợp tác quốc phòng Việt-Anh giúp củng cố hòa bình khu vực, thế giới" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin