#

Điều tra tướng Flynn về dự án 40 lò phản ứng Trung Đông

14/09/2017 08:36

Tướng Flynn bị cho là đã bí mật xúc tiến dự án xây 40 lò phản ứng hạt nhân ở Trung Đông vì quyền lợi riêng tư trong thời gian còn làm dưới trướng ông Trump.

Tướng Michael Flynn, cựu Cố vấn an ninh quốc gia, bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải hồi tháng 5 đang bị các nghị sĩ Dân chủ điều tra, nghi ngờ ông này bí mật xúc tiến một dự án liên kết giữa Mỹ với nhiều nước nhằm xây dựng hàng chục lò phản ứng hạt nhân ở Trung Đông.

Thông tin điều tra được hai hạ nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings và Eliot Engel công khai trong một lá thư gửi đến các luật sư của ông Flynn và lãnh đạo điều hành các công ty được cho là đã phát triển dự án xây dựng các lò phản ứng hạt nhân ngày 12-9. Hạ nghị sĩ Cummings là nhân vật Dân chủ cấp cao nhất trong Ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ Hạ viện. Hạ nghị sĩ Engel là thành viên cấp cao Dân chủ trong Ủy ban Quan hệ đối ngoại Hạ viện.

“Người dân Mỹ có quyền được biết liệu tướng Flynn có bí mật xúc tiến dự án vì quyền lợi riêng tư trong khi là cố vấn tranh cử của ông Trump, là quan chức phụ trách chuyển giao quyền lực cho ông Trump, hay là cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump” - Reuters dẫn thông tin từ lá thư của hai nghị sĩ Dân chủ công khai ngày 13-9.

Ông Flynn tại bang Florida (Mỹ) ngày 12-2. Ảnh: REUTERS
Ông Flynn tại bang Florida (Mỹ) ngày 12-2. Ảnh: REUTERS)

Hai nghị sĩ yêu cầu luật sư của ông Flynn và lãnh đạo điều hành các công ty liên quan đến dự án cung cấp “mọi chi tiết liên lạc” họ có với ông Flynn hoặc với các quan chức chính phủ khác trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, trong giai đoạn chuyển tiếp quyền lực, hay lúc ông Flynn vào Nhà Trắng làm cố vấn an ninh quốc gia.

Hạn cuối hai nghị sĩ đề ra để các luật sư ông Flynn và lãnh đạo các công ty cung cấp tài liệu là ngày 4-10. Luật sư Robert Kelner, đại diện của ông Flynn, từ chối bình luận.

Dự án đề xuất xây dựng 40 lò phản ứng hạt nhân khắp Trung Đông nhằm cung cấp nhu cầu điện cho khu vực sẽ được Saudi Arabia và một số nước Ả Rập vùng Vịnh tài trợ xây dựng. Điều hành các lò phản ứng này sẽ là một hiệp hội các công ty Mỹ, Nga, Pháp, Hà Lan, Ả Rập, Anh, Ukraine, Israel. Các lò phản ứng này không thể sản xuất nguyên liệu dùng cho chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Flynn là tâm điểm trong việc Giám đốc FBI James Comey bị ông Trump sa thải. Ông Flynn cũng là nhân vật quan trọng liên quan trong cuộc điều tra độc lập liên bang do công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cựu Giám đốc FBI, lãnh đạo về cáo buộc đội tranh cử ông Trump thông đồng với Nga, can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Ông Mueller cũng đã tiếp cận được bức thư của hai nghị sĩ Dân chủ.

Theo hai nghị sĩ Cummings và Engel, ông Flynn đã không công khai chuyến đi đến Ai Cập và Israel tháng 6-2015 nhằm thúc đẩy dự án xây các lò phản ứng hạt nhân này, cũng không công khai các nhân vật nước ngoài mình đã gặp. Luật sư Kelner từng xác nhận ông Flynn có chuyến đi này.

“Có vẻ tướng Flynn đã vi phạm luật liên bang” - hai nghị sĩ viết trong thư. "Các vi phạm dạng này thuộc vào tội hình sự và có thể chịu tù tới năm năm. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin này cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller”.

Theo PLO

Bạn đang đọc bài viết "Điều tra tướng Flynn về dự án 40 lò phản ứng Trung Đông" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin