Đề xuất quyết định, bản án phát triển thành án lệ

27/09/2016 01:25

Ngày 14-9, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, dự kiến đề xuất phát triển thành án lệ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh: Quá trình thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp, Đảng đã đề ra quan điểm cần phát triển án lệ và áp dụng án lệ trong xét xử. Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế và góp phần tháo gỡ những khó khăn của thực tiễn xét xử. Quan điểm của Đảng cũng đã được thể hiện hóa thành những quy định cụ thể trong Luật tổ chức Tòa án nhân dân và các luật tố tụng được Quốc hội thông qua năm 2015.

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 03/NQ-HĐTP ngày 28-10-2015 hướng dẫn về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.

 Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo)

Ngày 6-4-2016, có 6 án lệ đầu tiên đã chính thức được ban hành để các Tòa án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử. Kết quả đó là một trong những dấu ấn quan trọng về cải cách tư pháp; góp phần bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử; bảo đảm những vụ việc có tình tiết, sự kiện pháp lý tương tự phải được giải quyết như nhau; khắc phục các khiếm khuyết trong quy định của pháp luật; tạo lập tính ổn định, minh bạch trong các phán quyết của Tòa án.

Tuy nhiên, trong bối cảnh mới chính thức triển khai việc nghiên cứu áp dụng án lệ trong xét xử; thực tiễn công tác bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử còn có những bất cập; chất lượng bản án chưa cao, thiếu những lập luận, phân tích mang tính tổng quát có giá trị áp dụng để giải quyết các vụ việc tương tự.

Để bảo đảm chất lượng của các án lệ được ban hành, bên cạnh việc cần làm tốt công tác rà soát, phát hiện, đề xuất nguồn phát triển án lệ, cần tiến hành đánh giá thực tiễn áp dụng các án lệ đã được công bố để kịp thời rút kinh nghiệm; nghiên cứu, hoàn thiện quy trình lựa chọn, công bố án lệ (có thể xây dựng quy trình rút gọn bên cạnh quy trình đã được Hội đồng Thẩm phán ban hành); nâng cao kỹ năng viết bản án của các Thẩm phán; nâng cao kỹ năng phân tích, viện dẫn án lệ trong xét xử.

Tại Hội thảo, các ý kiến tập trung thảo luận cho ý kiến về các vấn đề liên quan đến quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ; các bản án, quyết định dự kiến đề xuất phát triển thành án lệ.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Tòa án nhân dân tối cao sẽ nghiên cứu tiếp thu để lựa chọn những án lệ có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn xét xử, sự kỳ vọng của người dân và toàn xã hội.

Theo Báo Điện tử Đảng CSVN

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất quyết định, bản án phát triển thành án lệ" tại chuyên mục Trao đổi - Góp ý. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin