#

Thường vụ Quốc hội bàn về cơ cấu Chính phủ khóa mới

08/07/2016 01:35

Phiên họp sau cùng của UB Thường vụ Quốc hội khóa XIII – phiên họp thứ 50, bắt đầu vào tuần tới được bố trí thời lượng thảo luận về cơ cấu tổ chức và thành viên của Chính phủ nhiệm kỳ mới (khóa XIV). Ít nhiều có thể thấy sự thay đổi của Chính phủ tới đây.

Dự kiến, phiên họp thứ 50 của UB Thường vụ Quốc hội diễn ra trong 2 ngày, 11 – 12/7/2016.

Thường vụ sẽ cho ý kiến trước về những báo cáo sẽ trình Quốc hội khóa XIV, tại kỳ họp đầu tiên được tổ chức cuối tháng 7 này. Cụ thể, Thường vụ nghe báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 do Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày, nghe báo cáo thẩm tra của UB Kinh tế, UB Tài chính Ngân sách.

UB Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến trước về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội năm 2017; chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2017 và dự kiến điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Được biết, có việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm nay vì vừa qua, luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 vừa được đề xuất để chỉnh cả trăm lỗi sai sót khiến Quốc hội buộc phải lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật này cũng với 3 đạo luật khác liên quan. Dự kiến, luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 sẽ được trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp thứ 2, diễn ra cuối năm nay.

Trong phiên họp thứ 50, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với Thành phố Đà Nẵng.

 Các thành viên mới của Chính phủ ra mắt sau khi được Quốc hội phê chuẩn tháng 4 vừa qua.
Ngoài ra, một nội dung rất được chú ý trong phiên họp sau cùng của UB Thường vụ Quốc hội khóa XIII là việc cho ý kiến về cơ cấu tổ chức và thành viên của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ thay mặt Chính phủ trình Thường vụ xem xét về vấn đề này. UB Pháp luật của Quốc hội là cơ quan thẩm tra tờ trình.

Cuối tháng 4 năm nay, cơ cấu bộ máy Chính phủ vừa được kiện toàn với 21 gương mặt mới trên tổng số 27 thành viên Chính phủ. Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có tới 18 Bộ trưởng, 3 Phó Thủ tướng mới.

Chỉ còn rất ít những thành viên Chính phủ vẫn tại vị trong lần kiện toàn vừa qua, đó là các Phó Thủ tướng: Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh, các Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Diện mạo Chính phủ khóa tới sẽ ít nhiều thay đổi khi nhìn vào nhóm các thành viên tại vị, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát không thể tiếp tục đảm nhiệm vị trí này. Ông Phát đã làm Bộ trưởng Nông nghiệp liên tiếp 2 nhiệm kỳ. Tại Bộ này, trong kỳ Đại hội Đảng vừa qua, một Thứ trưởng đã tham gia Ban Chấp hành Trung ương – ông Nguyễn Xuân Cường. Được biết, đây cũng là nhân sự được Trung ương giới thiệu để Thủ tướng lựa chọn, trình Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới.

Theo Dantri

 

Bạn đang đọc bài viết "Thường vụ Quốc hội bàn về cơ cấu Chính phủ khóa mới" tại chuyên mục Diễn đàn - Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin