#

Thanh tra Chính phủ tham dự Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng và liêm chính

28/03/2021 07:55

Ngày 23/3, tại Hà Nội, Đoàn Đại biểu của Thanh tra Chính phủ tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng và liêm chính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế Liên hợp quốc (OECD).

Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng và liêm chính năm 2021 của OECD, diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/03/2021 với chủ đề chính: Lãnh đạo vượt qua khủng hoảng; Liêm chính và phòng, chống tham nhũng góp phần phục hồi mạnh mẽ.

Xoay quanh chủ đề chính này, Diễn đàn tiến hành 50 phiên thảo luận chuyên sâu về liêm chính và phòng, chống tham nhũng trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19 trong các ngành, lĩnh vực cụ thể và trong các vấn đề về chính sách, hợp tác công - tư.

Đoàn Đại biểu của Thanh tra Chính phủ dự phiên khai mạc Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng.

Tham dự Diễn đàn là các đại biểu cấp Chính phủ, đại diện các cơ quan phòng, chống tham nhũng và thực thi pháp luật, các học giả, đại diện khu vực doanh nghiệp, tổ chức xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế.

Đại diện Đoàn Việt Nam sẽ tham dự các phiên họp: Thực hành liêm chính: Ra mắt Bộ công cụ liêm chính công của OECD; Những rủi ro về liêm chính và tham nhũng trong suốt và sau Covid-19: Những thách thức, quan điểm và kinh nghiệm; Cuộc họp bàn tròn về liêm chính trong kinh doanh của OECD (phần 1): Các xu hướng và tiêu chuẩn về liêm chính trong kinh doanh; Các chỉ số liêm chính công của OECD - các thước đo mới cho các nhà hoạch định chính sách và thay đổi mang tính khả thi; Cuộc họp bàn tròn về liêm chính trong kinh doanh của OECD (phần 2): Thúc đẩy tính tuân thủ trên thế giới hậu Covid-19; Vai trò của cơ sở dữ liệu thông tin đối với các chính sách chống tham nhũng và đoàn kết chống tham nhũng: Hành động tập thể thông qua UNCAC.

Tại phiên khai mạc, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã gửi thông điệp ghi hình và có bài phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn.

Thông điệp đánh giá cao vai trò của OECD trong việc tổ chức Diễn đàn nhằm thúc đẩy cam kết, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giữa các quốc gia thành viên OECD và các quốc gia khác trong tăng cường liêm chính và PCTN trong đại dịch Covid-19; khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong đấu tranh PCTN nói chung và thúc đẩy liêm chính, PCTN trong bối cảnh phòng, chống Covid-19 nói riêng; chia sẻ thông tin về những nỗ lực và kết quả đáng ghi nhận của Việt Nam trong công tác PCTN thời gian qua và phương hướng hành động trong thời gian tới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Việt Nam đã ban hành và thực thi nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ở khía cạnh tăng cường liêm chính và phòng, chống tham nhũng, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp thực thi pháp luật nhằm đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, không xảy ra trục lợi chính sách; tiếp tục sắp xếp tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; minh bạch hóa và đơn giản hóa thủ tục hành chính với việc cắt giảm, đơn giản hóa trên 63% điều kiện kinh doanh, 68% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; xây dựng Chính phủ điện tử; xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục chú trọng vào xây dựng hệ thống hành chính Nhà nước kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân; tăng cường phòng, chống tham nhũng với các nhóm giải pháp trọng tâm như: Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm giảm chi phí và tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong giao dịch với cơ quan nhà nước; Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Đồng thời, thanh, kiểm tra công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng và tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Theo noichinh.vn

Nguồn bài viết: https://noichinh.vn/cong-tac-phong-chong-tham-nhung/202103/thanh-tra-chinh-phu-tham-du-dien-dan-truc-tuyen-toan-cau-ve-chong-tham-nhung-va-liem-chinh-309339/

Bạn đang đọc bài viết "Thanh tra Chính phủ tham dự Diễn đàn Trực tuyến toàn cầu về chống tham nhũng và liêm chính" tại chuyên mục Diễn đàn - Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin