#

Nhiều vấn đề “ nóng” trong thực thi pháp luật y tế, từ thiện, chứng khoán, bất động sản… được Đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn

11/11/2021 13:56

(Pháp lý) – Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khoá XV, trong 3 ngày 10, 11, 12 tháng 11 diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Y tế; Lao động - Thương binh và Xã hội; Kế hoạch và Đầu tư; Giáo dục và Đào tạo. Nhiều vấn đề 'nóng' mà cử tri quan tâm: có hay không lợi ích nhóm khi để 'loạn giá” xét nghiệm?  sai phạm của một số cán bộ y tế có phải do cơ chế ?; dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động quyên góp, từ thiện; giải pháp nào ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách; bổ sung thêm nguồn lực cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển; chặn nguy cơ bong bóng BĐS, chứng khoán DN … đã được Đại biểu QH đưa ra chất vấn.

41-1636613484.jpg
Nhiều vấn đề 'nóng' mà cử tri quan tâm được đưa ra chất vấn

Có hay không lợi ích nhóm khi để 'loạn giá” xét nghiệm?

Đề cập đến việc loạn giá xét nghiệm COVID-19, mỗi nơi một giá, gây bức xúc cho nhân dân, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt câu hỏi liệu có lợi ích nhóm không và trách nhiệm của Bộ trưởng trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, đại biểu tỉnh Đồng Tháp cũng muốn Bộ trưởng trả lời về tình trạng tiêu cực trong đội ngũ lãnh đạo bệnh viện. Ông hỏi liệu ngành y tế đã tính đến tách bạch giữa nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ quản trị của lãnh đạo các cơ sở y tế chưa.

"Vậy đã đến lúc tách bạch quản lý với chuyên môn riêng chưa? Bộ trưởng có suy nghĩ gì?", đại biểu Hòa chất vấn.

42-1636613484.jpg

“Liệu có lợi ích nhóm trong việc nhập bộ kit xét nghiệm hay không? Trách nhiệm của Bộ trưởng về việc này?”- ĐB Phạm Văn Hoà chất vấn

Cũng liên quan đến nhóm vấn đề giá kit xét nghiệm, Đại biểu Đặng Hồng Sỹ (Bình Thuận) nêu thực tế Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus, năm 2020 sản xuất được kit xét nghiệm và có nước đặt mua, nhưng vừa qua chủ yếu nhập khẩu. Việc chưa tự chủ được sinh phẩm cũng là nguyên nhân khiến giá xét nghiệm tăng. 

Ông cũng đặt vấn đề: "Giá xét nghiệm sáng nay mới có, vậy trách nhiệm quản lý giá cả của Bộ trưởng thế nào?".

Trả lời câu hỏi “liệu có lợi ích nhóm trong vấn đề loạn giá xét nghiệm?” của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã xin phép Quốc hội dành nhiều thời gian hơn để giải đáp.

Theo Bộ trưởng, hiện nay trang thiết bị y tế và sinh phẩm chẩn đoán không thuộc mặt hàng quản lý theo Luật giá. Giá cả của các mặt hàng này cũng khác nhau giữa các hãng, các nước. Giá sinh phẩm cũng khác nhau qua từng thời điểm, nếu cung ít - cầu nhiều thì giá thành cao hơn.

Lấy ví dụ về thời điểm đầu năm 2020, giá khẩu trang, găng tay, máy thở do khan hiếm đã bị đẩy lên cao, các quốc gia có tình trạng tranh mua trong thời điểm đầu. Bộ trưởng Long cũng cho biết, thời gian qua do nhiều doanh nghiệp tham gia vào nên đã làm giảm giá những mặt hàng này.

Về giải pháp của Bộ Y tế để quản lý vấn đề giá xét nghiệm, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đã từng bước minh bạch hóa việc cung ứng trang thiết bị, vật tư y tế, yêu cầu các công ty công khai, niêm yết giá trên Cổng thông tin của Bộ Y tế.

Bộ cũng liên tục yêu cầu các doanh nghiệp tăng nguồn cung, hạ giá thành sản phẩm; tăng cường cấp phép để tạo cạnh tranh giữa các đơn vị. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 131 sản phẩm sinh phẩm chẩn đoán, trong đó test nhanh là 60, PCR là 43, và kháng thể là 28.

Giải pháp tiếp theo là tăng cường vận động, hỗ trợ từ các nước với khoảng trên 50 triệu test. Giảm giá thành xét nghiệm bằng việc gộp mẫu với cả test nhanh (gộp 3-5) và test PCR (gộp 10-20).

“Điều này được cho phép về mặt chuyên môn và giảm giá thành”, ông Long nói. Đồng thời, ông khẳng định Bộ Y tế liên tục có điều chỉnh về việc xét nghiệm tùy từng thời điểm, mức độ dịch trên quan điểm hiệu quả, tiết kiệm.

Trả lời câu hỏi về việc chậm ban hành giá xét nghiệm mà Đại biểu Đặng Hồng Sỹ chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận do quá bận về công tác phòng, chống dịch nên đến tận tháng 9, khi Bộ chỉ đạo giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào, thì các đơn vị nhận lỗi do mải mê quá nên không thực hiện được.

“Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở và chấn chỉnh việc thu thế này” - ông Long nói.

43-1636613484.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Long cũng khẳng định Bộ đã có văn bản và Thủ tướng đã liên tục nhắc nhở các địa phương phải thực hiện đúng quy định về pháp luật, đảm bảo không có lợi ích nhóm, không được tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị và sinh phẩm y tế vì thế đã được đưa vào chương trình thanh tra năm 2022.

Sai phạm của một số cán bộ y tế là do cơ chế hay do "lách luật" ?

Liên quan đến vụ việc vi phạm của lãnh đạo một số bệnh viện vừa qua trong công tác mua bán thiết bị phòng chống dịch, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị Bộ Y tế phải nghiên cứu tách bạch giữa quản lý chuyên môn và quản lý kinh tế đối với đối tượng này. “Tôi biết việc này có liên quan tới địa phương, vì bố trí anh A, anh B do UBND tỉnh họ làm, Bộ Y tế không can thiệp không được. Nhưng, Bộ Nội vụ cũng cần cho ý kiến về vấn đề này, liệu Bộ Y tế có bố trí được không. Tách bạch rồi sau làm sai thì đừng có kêu oan. Chứ như bây giờ khi ra tòa bảo tôi chỉ làm chuyên môn mà bố trí tôi làm giám đốc nên tôi biết về đấu thầu, đấu giá nên sai phạm”, đại biểu Hòa tranh luận.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian vừa qua, ngành y tế có một số vụ việc sai phạm xảy ra rất đáng tiếc liên quan đến cá nhân. Nhưng ông Long cho rằng đó là một vài trường hợp, không ảnh hưởng đến nỗ lực, cố gắng hết sức của ngành y tế trong phòng, chống dịch. Trường hợp có vi phạm, sai phạm phải xử lý đúng theo pháp luật. Về việc tách bạch chuyên môn và quản lý kinh tế đối với giám đốc các bệnh viện, theo quy định của Đảng, Nhà nước và quản lý hành chính, đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Y tế cố gắng tách người quản lý tài chính riêng. Tuy nhiên, một số địa phương do công tác tổ chức quản lý y tế trên địa bàn, nhân sự do UBND tỉnh sắp xếp nên Bộ không chỉ đạo được. Tới đây, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan có liên quan để minh bạch hóa quy định, hạn chế tối đa sai phạm thời gian qua.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) tiếp tục chất vấn: “Chúng ta rất đau xót khi cả nước căng ra chống dịch, thì một số cán bộ y tế vướng vào vòng lao lý do liên quan đến công tác quản lý đấu thầu. Vi phạm do chủ quan đã được cơ quan pháp luật chỉ ra, nhưng một phần do cơ chế quản lý, kiểm tra, giám sát với vai trò quản lý nhà nước của Bộ Y tế… Mong Bộ trưởng nói rõ hơn việc kiểm tra, hướng dẫn, giám sát của Bộ trong việc để xảy ra các sai phạm như vậy, tránh tình trạng cán bộ y tế bị khởi tố, truy tố”.

Trả lời đại biểu An, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, những sự việc như vậy rất xót xa, đau lòng. Lý do có nhiều, trong đó có cơ chế, có quản lý hướng dẫn nhưng đặc biệt là vi phạm mang tính cá nhân. “Dù quy định đấu thầu cụ thể nhưng vẫn có vi phạm, rồi tham ô, tham nhũng. Chúng tôi hết sức lên án và cơ quan quản lý pháp luật sẽ xử lý. Về quy định mua sắm, đấu thầu và phân cấp, phân quyền… Bộ có nhiều văn bản, giám sát rồi. Làm sao chúng ta ngăn ngừa, đấu tranh và xử lý các vấn đề vi phạm. Tinh thần chỉ đạp của T.Ư và Chính phủ xử lý rất nghiêm”, Bộ trưởng Long nói.

44-1636613484.jpg

Bộ trưởng Tô Lâm: Sai phạm của một số cán bộ y tế không phải vì cơ chế mà do "lách luật"

Trao đổi thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên chất vấn các nhóm vấn đề liên quan tới lĩnh vực y tế. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động đấu thầu, mua sắm thiết bị diễn ra rất phức tạp. Trong đó nhất là những vụ án xảy ra tại các bệnh viện lớn đã được lực lượng công an phát hiện, khởi tố và điều tra. 

"Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng quán triệt quan điểm phát hiện, xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực. Trong đó, công an các đơn vị địa phương đã chủ động nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để các hành vi vi phạm để cảnh tỉnh, răn đe trên tất cả các lĩnh vực" - Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Ông dẫn chứng một số vụ việc điển hình như xử lý vi phạm tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Sở Y tế Hà Tĩnh… Qua đấu tranh, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án, đưa ra truy tố các bị can trước pháp luật.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, qua các vụ việc này, dư luận cho rằng các vi phạm này do cơ chế hoặc hệ thống. Tuy nhiên, Bộ Công an khẳng định không phải do các lỗi này. Các đối tượng đều lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để có vi phạm, vi phạm hình sự.

Trước khi xử lý về hình sự, đối với cơ quan điều tra sẽ có yêu cầu cá thể hoá trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm hình sự cá nhân từng người trong từng vụ việc.Tiếp đó, cơ quan điều tra chứng minh được yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng, trục lợi để xử lý các đối tượng này. "Ví dụ mua bán máy móc có sự thông đồng với các nhà thầu, đẩy giá cao hơn để ăn chia nhau, trích phần trăm để tư lợi tham ô tham nhũng" - Bộ trưởng nói

Qua những vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị Quốc hội nhiều vấn đề. Trong đó, đề nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài Chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường rà soát thanh tra, kiểm tra toàn bộ quy trình tham mưu, đầu tư cơ sở vật chất trong việc mua sắm trang thiết bị để ngăn chặn vi phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng nghiên cứu đưa một số mặt hàng, trang thiết bị vào bình ổn để quản lý giá; không để các doanh nghiệp câu kết, thông đồng với các cơ quan, đơn vị nâng giá, trục lợi. Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý những vi phạm này. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trong  thời gian qua, tình hình buôn lậu, vi phạm về vật tư y tế, kít xét nghiệm, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc có diễn biến tương đối phức tạp trong cả nước. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu như mua bán trên mạng xã hội, những địa điểm khó đi lại để thực hiện hành vi phạm tội. Trước tình hình như vậy, đơn vị đã có tập trung điều tra, xử lý vi phạm.

Trong cuộc chiến chống dịch, Bộ trưởng Công an cho biết ngành công an là một trong những lực lượng tuyến đầu chống dịch. Do đó, trong giai đoạn tới đơn vị sẽ ứng dụng khoa học công nghệ để tham gia tích cực trong việc quản lý bệnh dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và hoạt động của nhân dân. Cung cấp, hỗ trợ an sinh xã hội thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cần đưa hoạt động từ thiện vào khuôn khổ pháp luật.

Cũng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam) nêu ra sự tùy tiện trong kêu gọi quyên góp, trong khi cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp không đúng mục đích. Việc này làm mất đi tính nhân văn của hoạt động từ thiện và lòng tin của nhà hảo tâm.

Ông đề nghị Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội nêu quan điểm và biện pháp ngăn chặn tình trạng này tái diễn cũng như đưa hoạt động từ thiện, kêu gọi quyên góp vào khuôn khổ.

Dẫn Nghị định 64, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ khuyến khích các tổ chức, cá nhân và mọi người dân tham gia làm việc từ thiện, cứu trợ người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh. 

Tuy nhiên, trong quy định lại không quy định cụ thể cách thức huy động, quyên góp thế nào, cấp phát ra sao.

“Theo tôi, làm thiện nguyện cần được khuyến khích nhưng trên cơ sở quy định, nguyên tắc pháp luật”, ông Dung nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, trước những vụ việc lùm xùm liên quan đến từ thiện, Thủ tướng đã giao cho Bộ LĐTB&XH, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64. Thủ tướng đã ban hành Nghị định 93 ngày 27.10.2021, trong đó quy định rất rõ nguyên tắc, tiêu chí cách làm, đối với các hoạt động kêu gọi quyên góp.

“Từ 1.12 này, sau khi Nghị định 93 có hiệu lực, chắc chắn hoạt động thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp”, ông nói và nhấn mạnh tổ chức, cá nhân nào sai phải xử lý theo pháp luật.

45-1636613484.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Nghị định 93 đã khắc phục được những hạn chế trong công tác thiện nguyện.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có thông tin về kết quả tiếp nhận giải quyết đơn thư tố cáo về sai phạm trong hoạt động quyên góp từ thiện. 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã giao Cục Cảnh sát Hình sự tiến hành thụ lý, điều tra, xác minh các nguồn tin phản ánh về hoạt động quyên góp từ thiện trong đợt mưa lũ miền Trung năm 2020 của một số nghệ sĩ. Làm rõ các vụ việc theo quy định của pháp luật.

Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp và quá trình giải ngân. Phối hợp với UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các nghệ sĩ đã hỗ trợ, từ thiện tại các địa phương.  Đồng thời, mời các tổ chức, cá nhân liên quan để cung cấp thông tin có liên quan.

Cục cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tại các địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các cá nhân tổ chức lợi dụng hoạt động thiện nguyện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua rà soát tại các địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác tội phạm của công dân liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Hiện nay đang tiến hành phân loại, điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Về hoạt động thiện nguyện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đã chủ động tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 93 với nhiều điểm mới. Nghị định 93 này đã thay đổi hạn chế những tồn tại của Nghị định 64, trong đó quy định rõ các đối tượng từ Ủy ban MTTQ, Hội Thập đỏ, tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan thực hiện vấn đề thiện nguyện, vận động tài trợ. Cũng như quy định rõ việc quản lý, phân bổ tiền, hàng hoá, vật tư… thiện nguyện.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định cụ thể vấn đề ghi chép đầy đủ quá trình hoạt động được mở tải ngân hàng thương mại theo từng đợt vận động. Sau mỗi đợt vận động thì các tổ chức, cá nhân phải thực hiện việc đóng tài khoản. Vấn đề niêm yết công khai đối với hàng hoá, tiền, tài sản nhận vận động và phân phối một cách minh bạch.

Đồng thời quy định chế độ báo cáo một cách chặt chẽ: Ví dụ như trước khi vận động phải đăng ký với nơi tổ chức vận động. Trong thời hạn 3 ngày thì UBND phải giải quyết vấn đề vận động này.

"Ngoài ra, Nghị định 93 cũng quy định về vấn đề thanh tra, kiểm tra giao cho Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, cùng các bộ ngành khác rất chặt chẽ có đúng quy định pháp luật hay không, để xử lý một cách chặt chẽ và nghiêm minh" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay.

Đại biểu Quốc hội lo 'bong bóng' chứng khoán, bất động sản

Sáng 9/11, Quốc hội bước vào ngày làm việc thứ hai của chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022.

Tại phiên thảo luận, Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) nêu ý kiến bàn luận về kết quả thu chi ngân sách. Bà Thơ cho biết thu ngân sách Trung ương hụt thu hơn 29.000 tỷ đồng, nhưng trong tổng thu ngân sách lại tăng trưởng. Bà Thơ đặt câu hỏi ngân sách tăng trưởng ở đâu?

“Thực tế cho thấy một trong những nội dung tăng trưởng đột biến năm nay là hoạt động ngân hàng, chứng khoán, đất đai. Có hay không nhiều nhà đầu tư thế chấp vay vốn ngân hàng, lấy tiền trong hệ thống tín dụng ra, rồi lại quay vòng tiếp. Vòng mới là tài sản, còn bong bóng là chứng khoán, bất động sản?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Theo đại biểu, việc tăng thu ngân sách trong mảng đầu tư tài chính này không bền vững, tiềm ẩn rủi ro ngắn hạn và trung hạn cao. Do đó, bà đề nghị Chính phủ có sự đánh giá toàn diện về vấn đề này.

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ đặt câu hỏi có hay không việc nhiều nhà đầu tư vay vốn ngân hàng, rồi lại quay vòng đổ tiền vào chứng khoán, bất động sản?

Gần đây, thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện các phiên đạt thanh khoản tỷ USD, cơn sốt mua bán cổ phiếu trong thời dịch ngày càng lan rộng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn tổng số tài khoản đã được nhóm này mở trong cả 4 năm 2017 - 2020 cộng lại.

Trong khi đó, thị trường bất động sản Hà Nội cũng liên tục chứng kiến những cơn sốt đất tại nhiều địa phương từ Bắc vào Nam. Chuyên gia cảnh báo rằng, trong khi các ngành sản xuất kinh doanh trì trệ, thì việc thị trường bất động sản “sốt nóng” là tín hiệu không tốt. Cái gốc của nền kinh tế vẫn là sản xuất kinh doanh, chứ không phải bất động sản. Dòng tiền đổ vào lĩnh vực này quá lớn sẽ làm giảm nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh. Dù bất động sản có vai trò nhất định trong nền kinh tế, giúp cho tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành cơ bản mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.

Bổ sung thêm nguồn lực cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển

Tại hội trường, bàn về kế hoạch phát triển kinh tế năm 2022, Đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều ý kiến.

Theo đại biểu Lê Thị Thanh Xuân (Đắk Lắk), Chính phủ cần sớm đầu tư khu kinh tế cửa khẩu để phát triển kinh tế khu vực biên giới, tăng sức chống chịu và khắc phục những khó khăn của khu vực Tây Nguyên về vị trí địa lý, cách xa cảng biển…

Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Ninh Bình) đề nghị Chính phủ cần có kịch bản căn cơ, phương án phục hồi, phát triển ngành du lịch phù hợp. Theo bà Thanh việc mở cửa du lịch phải tiến hành một cách thận trọng, có sự thống nhất từ chủ trương, đường lối đến hành động cụ thể; các giải pháp phục hồi phải thấu đáo, phù hợp.

“Trước hết phải đẩy nhanh việc tiêm vaccine toàn dân để tạo miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, các địa phương cần đảm bảo các điều kiện về hạ tầng y tế, nhân lực phục vụ khách du lịch, có quy trình thống nhất toàn quốc về chứng nhận tiêm chủng và tiêu chí về an toàn du lịch”, bà Thanh nói.

Đối với việc đón khách nước ngoài, đại biểu Hồng Thanh cho rằng cần thiết lập hộ chiếu vaccine, Chính phủ cũng cần ban hành quy trình đón khách quốc tế an toàn, chặt chẽ nhưng thuận lợi cho du khách.

Góp ý nhiều chính sách trong hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, đại biểu Quốc hội Khương Thị Mai nêu quan điểm: Dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nữ đại biểu đánh giá Quốc hội, Chính phủ đã chủ động, linh hoạt trong điều hành và đảm bảo nguồn chi kịp thời cho chống dịch.

Nêu thực tế “thu giảm, chi tăng”, bà Mai cho rằng để thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2022, đề nghị Chính phủ giao rõ thời gian, cơ quan thực hiện để sớm giải quyết tồn tại chỉ ra trong năm 2021, ví dụ như ban hành thủ tục pháp lý định giá doanh nghiệp, sớm giao vốn chương trình mục tiêu quốc gia…

Bà Mai cho rằng Chính phủ cần mạnh tay hỗ trợ về vốn và cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp phục hồi, phát triển.

Bà cũng đề nghị bổ sung thêm nguồn lực cho doanh nghiệp để phục hồi, phát triển như ban hành gói lãi suất thấp cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ hiện đại, hình thành một số chuỗi tập đoàn kinh tế tư nhân lớn.

Ngăn chặn tình trạng trục lợi chính sách 

Cũng tại phiên chất vấn, nhiều Đại biểu nêu vấn đề, thời gian qua dư luận rất bất bình về trục lợi chính sách hỗ trợ và đề nghị Bộ trưởng cho biết công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm được tiến hành như thế nào?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH  Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, khi xây dựng Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định 33/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116/NQ-CP, Nghị quyết 126/NQ-CP, tất cả các chính sách này đều quy định rất rõ, phân công trách nhiệm cho người đứng đầu của tổ chức địa phương, của các ngành được phân công.

Ví dụ, liên quan đến chính sách vay cho người lao động thì Thống đốc Ngân hàng; liên quan đến toàn bộ gói hỗ trợ tiền mặt chỉ đạo là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; liên quan hỗ trợ các gói về vay vốn và giải quyết việc làm cũng như bảo hiểm thì giao cho Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

46-1636613484.jpg

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH  Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo trực tiếp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bảo hiểm, ngân hàng tổ chức 12 đoàn kiểm tra ở 33 tỉnh, thành phố.

Kết quả cho thấy ở một số địa phương đã xảy tình trạng trục lợi. Cụ thể, gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 đã phát hiện và xử lý 4 trường hợp ở 4 địa phương, trong đó có những địa phương cách chức cả Bí thư, Chủ tịch Mặt trận, Bí thư Đoàn Thanh niên vì lý do để người nhà trong danh sách hộ nghèo và danh sách hưởng chính sách.

Đối với gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68, Bộ trưởng thừa nhận là có, thậm chí cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 2 trường hợp trục lợi chính sách, đưa người không thuộc đối tượng được hưởng vào danh sách để rút tiền trục lợi.\

Hiện nay tất cả các địa phương đều quan tâm kiểm tra, giám sát, điều chỉnh. Theo Bộ trưởng “đây là điều không tránh được”, tuy nhiên về cơ bản các địa phương đã đảm bảo được công khai, minh bạch, đúng đối tượng…

Đinh Chiến (tổng hợp)
 

Bạn đang đọc bài viết "Nhiều vấn đề “ nóng” trong thực thi pháp luật y tế, từ thiện, chứng khoán, bất động sản… được Đại biểu Quốc hội đưa ra chất vấn" tại chuyên mục Diễn đàn - Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin