#

Mở rộng diện người thân trong quy định chống tham nhũng

07/09/2017 11:33

Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng đưa ra một số quy định nhằm không bố trí người nhà cùng làm những công việc dễ tiêu cực.

Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: C.T.V
Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: C.T.V)

Ngày 6/9, Ủy ban tư pháp của Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi).

Một trong những chế định mới của dự thảo Luật là xây dựng liêm chính trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, dự thảo Luật quy định cụ thể các trường hợp để loại trừ việc quan chức “bố trí những người có quan hệ gia đình cùng làm một số công việc dễ xảy ra tham nhũng”.

Theo dự thảo Luật, lãnh đạo của các cơ quan (gồm người đứng đầu hoặc cấp phó) không được tuyển dụng, bổ nhiệm vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, bố đẻ, bố nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu (gọi tắt là người thân - P.V) làm một số công việc trong đơn vị. Cụ thể là các công việc như: tổ chức nhân sự, kế toán - tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho hoặc làm việc tại các vị trí có nguy cơ phát sinh tham nhũng...

Dự thảo Luật cũng yêu cầu cấp có thẩm quyền không bố trí một nhân sự nào đó làm lãnh đạo khi có người thân làm các công việc nêu trên.

Ngoài ra, một nhân sự được dự kiến là lãnh đạo ở cơ quan nhà nước, nhưng lại có người thân tham gia quản lý, thành viên góp vốn, thành viên hợp danh, cổ đông sở hữu từ 10% cổ phần trở lên trong doanh nghiệp hoặc kinh doanh trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước trực tiếp của cơ quan đó, thì nhân sự này sẽ không được bổ nhiệm.

Đáng chú ý, dự thảo Luật quy định nhân sự được dự kiến bố trí là lãnh đạo nhưng có người thân làm việc và kinh doanh như nêu trên, thì phải có trách nhiệm báo cáo với tổ chức để tổ chức bố trí công tác khác cho mình.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga cho biết "chúng ta chịu nhiều áp lực", vì người dân đang kỳ vọng lần này việc sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng sẽ cho kết quả tích cực.

Đề cập đến chế định liêm chính, bà Nga cho hay trong thực tiễn dư luận đang quan tâm một số vụ việc liên quan đến người nhà của cán bộ. Theo đó, khi giải trình thì các bên liên quan có viện dẫn quy định hiện hành, cho rằng Luật chỉ cấm người đứng đầu, cấp phó ở các cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Theo bà Nga, dự thảo Luật đã mở rộng diện người thân, "như vậy đã đủ chưa, có nhất thiết phải mở rộng hay thu hẹp? Quy định như dự thảo Luật là thiếu anh chồng, em chồng".

Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp cuối năm.

Theo VnExpress

Bạn đang đọc bài viết "Mở rộng diện người thân trong quy định chống tham nhũng" tại chuyên mục Diễn đàn - Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin