Hy sinh giữa thời bình

24/06/2016 06:43

Điều mà tất cả chúng ta không mong đợi nhất cũng tới khi hai thi thể được tìm thấy được xác định là các thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay CASA-212 gặp nạn ngày 16-6 trong lúc tìm kiếm phi công và máy bay Su-30 MK2 mất tích.

Một lần nữa máu của những người lính lại đổ xuống giữa thời bình của đất nước.

Trước đó, nước mắt của người thân, đồng đội và hàng ngàn người dân đã rơi khi đưa tiễn đại tá Trần Quang Khải, phi công trên chiếc Su-30 MK2 tử nạn trong lúc thực hiện bay huấn luyện chiến đấu trên vùng biển gần Hòn Mắt (Nghệ An), về với đất mẹ. Hiện nay, một lực lượng tối đa đang được huy động với ưu tiên cao nhất tìm kiếm 7 quân nhân trên máy bay CASA-212 gặp nạn còn mất tích.

Chiến tranh, những trận chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc đã lùi xa nhưng máu của người lính được gọi bằng cái tên thân thương trìu mến và kính trọng “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn tiếp tục đổ xuống vì Tổ quốc và nhân dân giữa thời bình. Trước phi công Trần Quang Khải, những thành viên phi hành đoàn CASA được xác định đã hy sinh và đang mất tích, nhiều chiến sĩ Quân đội Nhân dân đã ngã xuống trong huấn luyện, rèn luyện, công tác. Cách đây gần 2 năm, vào đầu tháng 7-2014, cả nước đã vô cùng xúc động, đau đớn trước sự hy sinh của 20 chiến sĩ đặc công và phi công khi huấn luyện nhảy dù từ trực thăng tại Sơn Tây, Hà Nội. Sau đó không lâu, 4 sĩ quan quân đội lại hy sinh khi huấn luyện trực thăng tại huyện Bình Chánh, TP HCM.

Đúng là chiến tranh đã đi qua song nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu luôn là nhiệm vụ ưu tiên số một của quân đội và mỗi người lính trong thời bình. Không một giây phút lơi lỏng mất cảnh giác và luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cuộc sống bình yên của nhân dân thời nào cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với những người lính và quân đội. Cả lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước cũng như thực tiễn nóng hổi hôm nay từ địa đầu biên giới tới chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, buộc tất cả chúng ta phải luôn xây dựng, phát triển đất nước đi đôi với giữ nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc đòi hỏi phải huy động sức mạnh cả dân tộc và nhân dân cả nước. Trong đó, quân đội luôn là lực lượng chủ lực và đi đầu trong việc sẵn sàng chiến đấu. Để hoàn thành trọng trách lớn lao và sứ mạnh cao cả này, quân đội phải luôn được huấn luyện, rèn luyện tinh nhuệ, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng trong bất kỳ tình huống nào.

Chủ quyền, lãnh thổ Tổ quốc được bảo vệ vững chắc và đất nước có môi trường hòa bình để phát triển hôm nay, những người lính không chỉ chịu gian khổ, đổ mồ hôi mà hy sinh cả máu xương của mình.

Hàng chục triệu con tim Việt Nam yêu nước luôn dõi theo, mong ngóng các anh. Máu các anh hòa quyện giữa trùng khơi để biển đảo Tổ quốc được yên bình.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Hy sinh giữa thời bình" tại chuyên mục Lăng kính Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin