#

Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12: Cầu nối giữa các học giả, nghiên cứu trong lĩnh vực Luật Biển

19/11/2020 08:48

Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với 8 phiên toàn thể sẽ là cầu nối giữa các học giả, nghiên cứu trong lĩnh vực luật Biển…

Trong hai ngày 16-17/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 với chủ đề “Duy trì hoà bình và hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động” do hội Luật gia Việt Nam, học viện Ngoại giao và quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đồng tổ chức.

Hội thảo sẽ thảo luận các diễn biến liên quan đến khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng cả từ khía cạnh địa chính trị và khía cạnh pháp lý, vai trò và tầm nhìn của ASEAN về Biển Đông, cùng các vấn đề an ninh biển truyền thống và phi truyền thống nổi lên hiện nay.

Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền (Ảnh Hữu Thắng).

Nhấn mạnh về vai trò của hội Luật gia Việt Nam, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, Chủ tịch hội Luật gia Nguyễn Văn Quyền cho biết: “Trong những năm gần đây, Việt Nam đẩy mạnh hội nhập sâu hơn với quốc tế, mong muốn trở thành thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế. Để thành công, Việt Nam rất cần học tập kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực lập pháp và thực thi pháp luật, đồng thời, điều chỉnh, phát triển luật quốc gia theo hướng hài hoà với luật quốc tế.

Nhiệm vụ của hội Luật gia Việt Nam cũng vì thế nặng nề và thách thức hơn. Với mong muốn đóng góp tốt hơn cho công cuộc này, hội Luật gia Việt Nam rất cần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các luật gia, học giả, tổ chức luật gia trên thế giới để học hỏi, giao lưu, nâng cao năng lực, đặc biệt là trong lĩnh vực luật quốc tế nói chung. Nhiều hội thảo quốc tế, chương trình nghiên cứu chung, dự án hợp tác quốc tế đã được đẩy mạnh trên nhiều lĩnh vực”.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Hợp tác vì hòa bình và phát triển tại khu vực” diễn ra tại Hà Nội ngày 6/11/2019.

Trước những thách thức đến từ các diễn biến trên Biển Đông, hội Luật gia đã kết hợp cùng học viện Ngoại giao và quỹ hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức các hội thảo Biển Đông để làm cầu nối giữa các học giả, nghiên cứu trong lĩnh vực luật Biển. “Hội thảo là cơ hội để các luật gia, bất kể màu da, dân tộc, quan tâm đến sự hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực gặp gỡ, trao đổi và xây dựng những mạng lưới làm việc hiệu quả”, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh việc kế thừa những thành tựu đã đạt được trong suốt 11 năm qua, hội thảo Biển Đông 12 được nâng cấp thành sự kiện có quy mô nhất từ trước đến nay, với 8 phiên toàn thể quy tụ nhiều diễn giả và thính giả tham gia. Các cuộc thảo luận được thiết kế theo hướng thực tiễn hơn, khuyến khích sự tham gia sâu rộng hơn của giới hoạch định và thực thi chính sách. Các quan chức chính phủ các nước có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời tiếp nhận trực tiếp các ý tưởng và sáng kiến của giới học giả.

Hội thảo lần thứ 10 diễn ra tại Đà Nẵng ngày 8/11/2018 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” (Nguồn: TTXVN)

Do điều kiện đặc biệt của năm 2020, ứng phó với những đổi thay do đại dịch covid-19, Hội thảo năm nay được tổ chức theo hình thức bán trực tuyến. Hội thảo sẽ quy tụ khoảng 40 diễn giả là các chuyên gia hàng đầu ở trong và ngoài nước; 250 đại biểu là học giả, quan chức, ngoại giao đoàn, doanh nghiệp và báo chí đến từ nhiều nước trên thế giới cùng nhiều đại biểu tham gia trực tuyến từ nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

“Tôi tin tưởng Hội thảo sẽ thành công tốt đẹp, không chỉ bởi trí tuệ, kiến thức sâu sắc của các diễn giả, mà còn bởi sự tận tình, chu đáo của đội ngũ kỹ thuật và ban tổ chức”, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam đánh giá trước thềm Hội thảo.

Ghi nhận đóng góp của hội Luật gia Việt Nam, năm 2019, ban Đối ngoại Trung ương đã tặng Cờ thi đua “Tập thể dẫn đầu trong Công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực Đấu tranh, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc”. Đây là năm thứ tư liên tiếp Hội được tặng Cờ thi đua của ban Đối ngoại trung ương. Trong những thành tựu của công tác đối ngoại nhân dân năm 2019 và đặc biệt nhấn mạnh suốt một thập kỷ qua, hội Luật gia Việt Nam có đóng góp ý nghĩa thông qua việc phối hợp với hội Luật gia dân chủ quốc tế, học viện Ngoại giao tổ chức 11 cuộc hội thảo quốc tế về Biển Đông để cung cấp thông tin, vận động và tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/cau-noi-giua-cac-hoc-gia-nghien-cuu-trong-linh-vuc-luat-bien-a496530.html

Bạn đang đọc bài viết "Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12: Cầu nối giữa các học giả, nghiên cứu trong lĩnh vực Luật Biển" tại chuyên mục Diễn đàn - Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin