#

Hội Luật gia TP. Quy Nhơn: Tổng kết công tác xã hội năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

13/01/2018 10:31

(Pháp lý) - Sáng ngày 12/01/2018, Hội Luật gia (HLG) thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Tham dự Hội nghị có đông đảo hội viên và lãnh đạo các Chi hội sở, ban, ngành, phường, xã thuộc Thành hội.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2017 của HLG TP.Quy Nhơn
Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2017 của HLG TP.Quy Nhơn)

Báo cáo của Thường trực Hội cho biết, năm 2017, Hội LG thành phố Quy Nhơn đã nỗ lực hoạt động và đạt được một số kết quả đáng kể, như: Tham gia học tập thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, Nghị quyết 10, 11, 12 khóa XII của Trung ương Đảng, tham gia thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Thành ủy Quy Nhơn phát động. Cùng với Phòng tư Pháp và Chi hội Tư pháp thành phố, tham mưu cho UBND thành phố công nhận 28 báo cáo viên cấp thành phố; củng cố, xây dựng 288 tuyên truyền viên cấp xã, phường và 152 tổ hòa giải cơ sở với 955 hòa giải viên. Tham mưu Ban chỉ đạo thực hiện đề án thành phố xây dựng, hoàn thiện báo cáo kết quả thực hiện đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016”. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn với nhiều nội dung và hình thức khác nhau về các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định hướng dẫn thi hành, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Hộ tịch, Luật Tổ chức hành chính địa phương... Tham gia cùng với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh trực tiếp tư vấn và TGPL cho nhân dân 2 xã thuộc huyện Tây Sơn, 1 xã thuộc huyện Vĩnh Thạnh và 1 xã thuộc huyện Hoài Nhơn, có hơn 1.267 lượt người đến dự…

Đặc biệt, trong năm 2017, Trung tâm TVPL của Hội đã tư vấn 9 trường hợp cho đối tượng nghèo, cận nghèo; tư vấn 32 trường hợp qua điện thoại về tranh chấp tài sản khi ly hôn, tranh chấp đất đai... Ngoài ra Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm TVPL HLG tỉnh tổ chức tư vấn cho 16 trường hợp thuộc đối tượng chính sách, hộ nghèo. Chi hội Phòng Tư pháp thành phố cũng đã thực hiện trợ giúp pháp lý cho hơn 45 lượt người dân có yêu cầu liên quan đến thủ tục hành chính, phối hợp với UBND các phường tiếp nhận 55 đơn của công dân về tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình đã hòa giải thành công 42 vụ, chuyển cơ quan chức năng thẩm quyền giải quyết 09 vụ. Ngoài ra, có 100% hội viên và các gia đình hội viên tích cực tham gia đóng góp trong việc hỗ trợ tiền cho đồng bào lũ lụt, quỹ đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo...

Với những kết quả đạt được, nhiều cá nhân và tập thể HLG thành phố Quy Nhơn đã được TW HLG Việt Nam tặng bằng khen; được HLG tỉnh và UBND thành phố tặng giấy khen.

QUANG DANH

Bạn đang đọc bài viết "Hội Luật gia TP. Quy Nhơn: Tổng kết công tác xã hội năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018" tại chuyên mục Xã hội. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin