Người mất việc sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi tháng

Người có hợp đồng lao động nhưng phải nghỉ, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập cho dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi tháng.

Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đề xuất trên và cho biết, mức hỗ trợ tương đương 50% lương tối thiểu.

Ngoài số tiền trên, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng (tương đương 1,8 triệu đồng) cho người lao động. Doanh nghiệp không đủ nguồn để chi trả thì vay Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi. Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu bổ sung nguồn cho Ngân hàng Chính sách xã hội.

Người nghèo dự kiến được hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng. Một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, nhận 500.000 đồng mỗi tháng. Hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh, gặp khó khăn nhất do Covid-19, được hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng.

Nguồn hỗ trợ trước mắt khoảng 3 tháng (tháng 4, 5, 6) trích từ ngân sách Trung ương và địa phương với tổng số tiền khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng.

Theo Thủ tướng, tình thế cấp bách hiện nay đòi hỏi Chính phủ phải đảm bảo đời sống ở mức cơ bản tối thiểu cho nhân dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, người làm bán thời gian, người mất việc làm… Covid-19 không chỉ tác động rất lớn đến sản xuất kinh doanh, thu ngân sách mà còn với đời sống người dân.

"Chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót và cũng không được để lợi dụng", Thủ tướng nói.

Theo vnexpress.net

Nguồn bài viết: https://vnexpress.net/thoi-su/nguoi-mat-viec-se-duoc-ho-tro-1-8-trieu-dong-moi-thang-4077701.html

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin