#

Hà Nội đề nghị xét nghiệm lại các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai

31/03/2020 07:53

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị xét nghiệm lại toàn bộ hơn 7.000 nhân viên y tế của BV Bạch Mai để đảm bảo an toàn.

Tại cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội diễn ra sáng nay (30-3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có đề nghị xét nghiệm lại toàn bộ hơn 7.000 nhân viên y tế của Bệnh viện (BV) Bạch Mai để đảm bảo an toàn.

Phó Giám đốc BV Bạch Mai Ngô Quý Châu cho biết BV đã lấy khoảng 7.300 mẫu của nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện và đã có 7.000 mẫu âm tính, gần 400 mẫu sắp có kết quả. Cạnh đó, vì có đến 15 nhân viên Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính nên việc cung cấp suất ăn cho BV Bạch Mai của công ty này đã tạm dừng.

Chủ tịch Hà Nội chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP vào sáng nay (30-3).

Ông Châu cho hay hiện BV gặp khó khăn về nguồn nhân lực vì nhiều y bác sĩ của BV phải cách ly. "Chúng tôi cũng đề xuất TP xem xét việc các y bác sĩ đã có xét nghiệm âm tính với COVID-19 được đi làm để chăm sóc, chữa trị phục vụ bệnh nhân" - ông đề nghị.

Tại cuộc họp, chủ tịch Hà Nội đã nhấn mạnh nguy cơ lây dịch ra cộng đồng từ ổ dịch Bạch Mai: “Trong một thời gian ngắn mà bệnh nhân dương tính với COVID-19 ở Hoài Đức tiếp xúc hơn 80 người là rất nguy hiểm”.

Ông cho hay số ca dương tính tại BV Bạch Mai mà ông được thông tin đã tới 30 và có thể cao hơn nữa vào những ngày tới. Hiện số liệu nay đang chờ Viện Vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế công bố từ đó cho thấy nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng từ ổ dịch BV Bạch Mai là rất lớn.

Ông Chung nhấn mạnh ổ dịch tại BV Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến bốn tỉnh, thành phố khác là Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện và có thể “lan nhanh theo cấp số nhân" nếu không có giải pháp mạnh để khống chế.

“Cần phải tuyên truyền mạnh để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”" - ông Chung nói.

Ông cũng đề nghị BV Bạch Mai công khai thông tin các trường hợp tử vong tại BV không liên quan đến dịch COVID-19 để tránh tin đồn thất thiệt, đồng thời đề nghị xét nghiệm lại toàn bộ các nhân viên y tế của BV: “Tôi đề xuất với Ban giám đốc BV tất cả xét nghiệm mà BV thực hiện với nhân viên y tế công bố vào ngày 19 đến 24-3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28-3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc, nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay. Hà Nội sẽ hỗ trợ BV để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây”…

Liên quan đến thông tin có người nhiễm COVID-19 tự khỏi bệnh, chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội và BV Bạch Mai hỏi lại thông tin từ Bộ Y tế để cung cấp ngay trong người dân. "Với thông tin tôi nắm được từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó khăn. Chúng ta có những khuyến cáo người dân nhưng với những thông tin thu thập được từ các nước thì hiện nay câu chuyện tự khỏi bệnh là rất khó. Cần tuyên truyền thông tin rõ đến người dân bởi, cứ nghĩ là nhiễm bệnh sẽ tự khỏi thì người dân dẫn đến chủ quan, thấy mình không có dấu hiệu gì, không thèm đi xét nghiệm nhưng thực ra trong người đã ủ bệnh rồi" - ông Chung nói.

Tại cuộc họp, chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của Công an TP và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu test nhanh tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh BV Bạch Mai.

Ngoài ra, Hà Nội cũng nhờ các nhóm chuyên gia thiết lập các trạm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm có diện tích là 3 x 3 m, có điện, wifi để làm việc được 24/24 giờ. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay. Dự kiến các trạm sẽ được bàn giao cho TP ngay trong chiều nay.

Theo plo.vn

Nguồn bài viết: https://plo.vn/dich-covid-19/ha-noi-de-nghi-xet-nghiem-lai-cac-y-bac-si-benh-vien-bach-mai-901285.html

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội đề nghị xét nghiệm lại các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai" tại chuyên mục Xã hội. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin