Gói hỗ trợ của Chính phủ cần "gọi tên" báo chí

Trong khi nhiều doanh nghiệp đã được thụ hưởng những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, báo chí - đối tượng rất đặc thù, vẫn mòn mỏi chờ đợi đến lượt mình được gọi tên.

Mới đây, tại văn bản 5197/VPCP-KTTH ngày 30/7/2021 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo văn bản này, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, cơ quan liên quan, trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất khóa XV, khẩn trương hoàn thiện đề xuất ban hành các văn bản pháp luật phù hợp theo trình tự thủ tục rút gọn về các giải pháp tiếp theo hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19 đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/8/2021 để trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ các giải pháp chính sách hỗ trợ đã thực hiện vừa qua, trên cơ sở đó, xác định sự cần thiết phải điều chỉnh, bổ sung về đối tượng thụ hưởng, nội dung chính sách, thời hạn thực hiện... bảo đảm các chính sách phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời lưu ý lấy đủ ý kiến các đối tượng chịu tác động của chính sách.

1-1627976904.jpeg

Phóng viên tác nghiệp trong khu vực cách ly. Ảnh: Quang Vinh.

Về đối tượng thụ hưởng, ngay từ năm ngoái khi dịch bắt đầu bùng phát, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 73/CV-HNBVN ngày 31/3/2020 đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí và người làm báo do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại văn bản này, Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá rằng, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội khiến các cơ quan báo chí trong cả nước gặp nhiều khó khăn; nhiều cơ quan báo chí doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40 - 50%; đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của các toà soạn cũng như đời sống của người làm báo.

Do vậy, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế. Đồng thời, cho phép các cơ quan báo chí được sử dụng quỹ phát triển sự nghiệp để chi cho một số hoạt động phục vụ công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cơ quan như mua sắm vật tư, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch của cơ quan và phóng viên tác nghiệp tại hiện trường; bổ sung trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch; điều tiết bổ sung cho Quỹ bổ sung thu nhập, đảm bảo để cán bộ, phóng viên an tâm tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng, gói hỗ trợ tới đây của Chính phủ sẽ bổ sung đối tượng thụ hưởng là các cơ quan báo chí.

Theo ông, báo chí không chỉ thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước như doanh nghiệp mà hơn thế nữa báo chí còn là lực lượng tham gia chống dịch bằng chính nguồn kinh phí của mình thông qua việc tuyên truyền, chuyển tải các chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch, phản ánh kịp thời việc thực thi chủ trương, chính sách đó, cũng như tham mưu, hiến kế các giải pháp vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Trong một phát biểu cách đây vài tháng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đã đánh giá cao vai trò báo chí trong việc truyền tải nhanh, minh bạch, đầy đủ các thông tin về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch.
Ông nhấn mạnh: "Báo chí góp một phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, bởi chưa bao giờ thông tin về tình hình dịch bệnh đầy đủ, minh bạch, đồng loạt như lần này. Bên cạnh việc đưa tin, báo chí còn có nhiều bài phân tích sâu sắc, nhiều phóng sự đi vào lòng người".

Theo Phó Thủ tướng, việc thế giới ghi nhận, người dân tín nhiệm rất cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam, bên cạnh sự chỉ đạo điều hành đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành... thì có đóng góp lớn của những người làm công tác thông tin truyền thông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, báo chí là lực lượng trực tiếp cùng xung trận với y tế, công an, quân đội và phải có cơ chế để các nhà báo, tòa soạn bảo đảm an toàn khi tác nghiệp.

Đồng tình với đánh giá nói trên, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV bày tỏ ngạc nhiên khi cho tới nay các cơ quan báo chí chưa được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Vị chuyên gia cho rằng, các cơ quan báo chí xứng đáng được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân; miễn tiền phạt chậm nộp thuế, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí trả lương, nuôi sống các nhà báo trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.

Vai trò của báo chí trong phòng chống dịch đã rõ, thế nhưng vẫn chưa được ghi tên vào đối tượng thụ hưởng, báo chí vẫn bị các cơ quan thuế xử phạt nếu chậm nộp thuế. PGS-TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đó là sự đối xử thiếu công bằng, cần được sửa đổi.

"Chí ít báo chí cũng phải được hỗ trợ như doanh nghiệp vì họ nộp thuế và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động có khác gì doanh nghiệp đâu", PGS-TS. Trần Đình Thiên nói.

Thiết nghĩ, không thể để chậm hơn nữa, chính sách hỗ trợ lần này của Chính phủ cần gọi tên báo chí, để đảm bảo cho sự công bằng tối thiểu.

Theo kinhtedothi.vn

Nguồn bài viết: https://kinhtedothi.vn/goi-ho-tro-cua-chinh-phu-can-goi-ten-bao-chi-429729.html

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin