#

Fed: Chiến lược chính sách mới giữ lãi suất thấp trong nhiều năm

29/08/2020 09:51

Fed sẽ tập trung nhằm đạt mục tiêu lạm phát trung bình 2%, một chiến lược chính sách mới có thể giữ lãi suất ở mức gần 0% trong nhiều năm.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington, D.C., Mỹ, ngày 29/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed sẽ tập trung nhằm đạt mục tiêu lạm phát trung bình 2%, một chiến lược chính sách mới có thể giữ lãi suất ở mức gần 0% trong nhiều năm.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Jackson Hole về chính sách tiền tệ tối 27/8 (theo giờ Việt Nam), ông Powell nói rằng sau các giai đoạn lạm phát ở mức dưới 2%, một chính sách tiền tệ thích hợp có thể sẽ hướng tới mục tiêu lạm phát trên 2%.

Theo người đứng đầu Fed, cách tiếp cận này có thể được xem là một dạng linh hoạt nhằm đạt mục tiêu lạm phát trung bình. Ông Powell cho hay các quyết định của Fed về chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục dựa trên một loạt cân nhắc và sẽ không theo bất kỳ một công thức nào.

Chiến lược chính sách mới được thông báo sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, ngày 27/8 chính thức thông qua việc điều chỉnh tuyên bố của Fed về các mục tiêu dài hạn và chiến lược chính sách tiền tệ sau khi tiến hành đánh giá trong một năm về khung chính sách tiền tệ.

Ông Powell nhấn mạnh tuyên bố sửa đổi cũng cho thấy quyết định chính sách của Fed sẽ được đưa ra dựa trên những đánh giá về mức độ thiếu hụt việc làm so với mức tối đa hơn là sự chệch hướng so với mức tối đa như trong tuyên bố trước.

Ông nói sự thay đổi này phản ánh quan điểm của Fed rằng một thị trường việc làm mạnh có thể được duy trì mà không gây bùng nổ lạm phát.

Các nhà kinh tế Sam Bullard và Michael Pugliese, thuộc Wells Fargo Securities, cho rằng việc đặt ra mục tiêu lạm phát trung bình cho thấy Fed sẽ cho phép lạm phát ở mức trên 2% để bù lại những lần lạm phát dưới mục tiêu trước đây.

Điều này sẽ đưa đến việc lãi suất giảm và chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Tuy nhiên, hai chuyên gia này cho rằng việc Fed chuyển sang mục tiêu lạm phát trung bình là một hình thức khác của chính sách đã áp dụng trên thực tế, khi trong hơn ba năm qua FOMC đã nhấn mạnh đến bản chất đối xứng của mục tiêu lạm phát 2% trong các thông báo.

Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng của công ty kiểm toán và tư vấn RSM US LLP, cho rằng dù đó có thể là sự thay đổi nhỏ mang tính kỹ thuật trong chính sách của Fed, nhưng sẽ có tác động lớn về lâu dài đối với nền kinh tế Mỹ.

Theo ông Brusuelas, đây là sự thay đổi giúp Fed có được sự linh hoạt đáng kể trong việc phản ứng trước những tình huống cấp bách như làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai trong mùa Đông tới hay giải quyết sự thất bại về chính sách tài khóa nếu bất đồng hiện nay kéo dài.

Trong khi chương trình trợ cấp thất nghiệp bổ sung cho gần 30 triệu lao động Mỹ đã kết thúc vào cuối tháng Bảy vừa qua, các nghị sỹ Mỹ và chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn bế tắc về gói kích thích mới.

Nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, Mark Zandi, cho rằng nếu càng mất nhiều thời gian để thuyết phục các nghị sỹ rằng kinh tế Mỹ không phục hồi theo hình chữ V thì càng nhiều khả năng đà phục hồi có thể theo hình chữ W nếu không có sự hỗ trợ.

Cơ quan Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/8 công bố số liệu ước tính lần hai cho hay, kinh tế nước này đã giảm 31,7% trong quý II/2020 khi những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra ngày lớn.

Trong tháng trước, Fed đã duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là gần 0%, trong khi cảnh báo sự gia tăng số ca mắc COVID-19 gần đây trên khắp nước Mỹ bắt đầu tác động đến đà phục hồi kinh tế.

Fed đã hạ lãi suất xuống mức gần 0% tại hai cuộc họp bất thường hồi tháng Ba và bắt đầu mua lượng lớn trái phiếu và chứng khoán có đảm bảo bằng thế chấp để ổn định các thị trường tài chính. Fed cũng công bố các chương trình cho vay mới trị giá lên tới 2.300 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế./.

Theo /bnews.vn

Nguồn bài viết: https://bnews.vn/fed-chien-luoc-chinh-sach-moi-giu-lai-suat-thap-trong-nhieu-nam/167785.html

Bạn đang đọc bài viết "Fed: Chiến lược chính sách mới giữ lãi suất thấp trong nhiều năm" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin