#

Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường: Lùi thời hạn ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ

02/12/2017 09:29

Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận Thông tư 33 quy định việc ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ còn thiếu rõ ràng, dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Do vậy cần thiết phải lùi thời gian có hiệu lực.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà.)

Thông tư 33 về nội dung hướng dẫn ghi tên các thành viên có quyền sử dụng đất lên sổ đỏ hộ gia đình đã gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) mới đây cho rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường nên xem xét việc lùi điểm có hiệu lực của quy định để có thời gian chuẩn bị.

Liên quan tới Thông tư này, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tới 1/12, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, do quy định ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ (Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33) còn có cách hiểu khác nhau nên Bộ đã quyết định chưa thực hiện quy định trên vào ngày 5/12 như dự kiến.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ luật Dân sự 2015 không còn khái niệm hộ gia đình. Trong khi đó, hiện nay tranh chấp về quyền sử dụng đất trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất hết sức nhức nhối. Nhiều tranh chấp gia đình đã xảy ra, cũng như xử lý vấn đề nợ xấu của ngân hàng, tòa án không thể phát mại được.

"Trong quá trình triển khai Luật Đất đai, Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể quy định của Luật Đất đai, Bộ Luật Dân sự. Quá trình xây dựng thông tư, chúng tôi xác định đây là vấn đề hết sức phức tạp. Vì ngay trong Bộ luật Dân sự không còn khái niệm hộ gia đình", ông Hà nói.

Bộ trưởng Hà khẳng định Bộ Tài nguyên và môi trường đã thực hiện theo đúng quy trình. Quy trình xây dựng hết sức thận trọng, đã lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan, các địa phương có liên quan và thực hiện rất nhiều hội nghị, hội thảo vấn đề này. Trên thực tế, Thông tư được soạn thảo trong vòng 2 năm và đúng như ý kiến Bộ tư pháp là việc thiện quá chậm.

"Tuy nhiên, cách làm của Bộ Tài nguyên là hết sức thận trọng, chúng tôi đã lấy ý kiến của các bộ quan trọng Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng nhà nước và 63 tỉnh, thành", ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, quá trình xây dựng Thông tư này Bộ đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Tư pháp. "Khi chúng tôi lắng nghe được vấn đề đang đặt ra, chúng tôi cho rằng dư luận quan ngại, lo lắng trong thời gian qua. Chúng tôi thấy cơ quan xây dựng cần lắng nghe để có hành động xử lý kịp thời trước khi Thông tư này có hiệu lực", ông Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thừa nhận Thông tư 33 do Bộ này ban hành quy định thiếu rõ ràng, dẫn đến cách hiểu khác nhau, hiểu không chính xác khái niệm “hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất" được nêu trong Luật Đất đai và “hộ gia đình sử dụng đất” đồng nhất với khái niệm hộ gia đình trong sổ hộ khẩu như cách hiểu phổ biến trong xã hội hiện nay.

Bộ trưởng giải thích, thực tế Thông tư 33 chỉ điều chỉnh một trong 16 trường hợp về hình thức sở hữu được ghi trên sổ đỏ. Ở đây chỉ là hướng dẫn về cách ghi mang tính kỹ thuật đối với trường hợp hộ gia đình sử dụng đất chung theo Luật Đất đai, cơ bản là giải quyết các trường hợp phát sinh, trước khi có Luật Đất đai 2013.

Theo Luật Đất đai 2013, nếu cấp cho chủ thể hộ gia đình thì đã ghi đầy đủ các thành viên trong Hộ gia đình. Thông tư 33 cũng quy định chủ thể là các hộ gia đình sử dụng đất.

Lãnh đạo Bộ TN-MT cho rằng, Thông tư 33 này quy định đối với các trường hợp chuyển tiếp, trước khi có Luật Đất đai 2013 thì việc giải quyết hoàn toàn do các hộ gia đình tự nguyện, nhưng lại không nói rõ vấn đề này.

“Thông tư này đã quy định không rõ ràng khiến nhiều người hiểu như vậy. Về tính pháp lý, việc ban hành Thông tư 33 hoàn toàn đúng quy định của pháp luật và cần thiết, cấp bách với cuộc sống. Nhưng thông tư ban hành còn có cách hiểu khác nhau, chưa rõ ràng, và trên thực tế, quy định của Luật Đất đai đã điều chỉnh về cơ bản việc cấp mới nên những vấn đề phát sinh đã có cơ chế hiện hành đang giải quyết được", ông Hà giải thích.

Bộ trưởng cho biết, ngay trong hôm nay đã thống nhất với Bộ Tư pháp đây là văn bản cần thiết, nhưng khi còn có cách hiểu khác nhau, chưa đồng thuận... thì không tư này chưa đạt yêu cầu.

"Các quy định khác của Thông tư này sau khi công bố dư luận hoàn toàn đồng tình, chưa có vấn đề gì. Chúng tôi sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 để làm công tác truyền thông để người dân nhận thức được lợi ích mang lại cho người dân cũng như bảo đảm các cơ sở pháp lý khi phát sinh các sự kiện pháp lý đối với người dân... Khi mọi người đều có cách hiểu thống nhất, cũng như chúng tôi tiên liệu được các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện thì chúng tôi sẽ ban hành một văn bản bao trùm lên cả Thông tư 23 và 33", ông Hà nói.

Theo Bizlive

Bạn đang đọc bài viết "Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường: Lùi thời hạn ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ" tại chuyên mục Diễn đàn - Luật gia. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin