#

Ba "ông lớn" hàng không ở châu Âu bất ngờ khởi kiện Chính phủ Anh

05/07/2020 06:48

Chính phủ Anh bị 3 hãng hàng không kiện vì quy định buộc mọi du khách nước ngoài đến nước này sau ngày 8/6 phải tự cách ly 14 ngày.

Ngày 3/7, ba hãng hàng không lớn nhất châu Âu gồm British Airways, easyJet và Ryanair đã khởi kiện Chính phủ Anh lên tòa án liên quan tới việc ban hành chính sách cách ly đối với du khách, cho rằng cần hủy bỏ các quy định này nên do tính bất cân xứng và được ban hành mà không tham khảo các hãng này trước.

Ba hãng hàng không trên đã thúc đẩy vụ kiện này mặc dù Chính phủ Anh thông báo quy định này sẽ không áp dụng đối với du khách Anh đi nghỉ ở các nước như Pháp, Tây Ban Nha, Italy, song lại áp dụng đối với du khách đến từ Mỹ.

Chính phủ Anh bị 3 hãng hàng không khởi kiện. Ảnh minh họa

Trước đó, Chính phủ Anh đã ban hành quy định buộc mọi du khách nước ngoài đến nước này sau ngày 8/6 phải tự cách ly 14 ngày.

Theo chính phủ, đây là một biện pháp quan trọng để tránh xảy ra làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai tại Anh. Tuy nhiên, các hãng hàng không đã chỉ trích quyết định này, coi đây là một đòn chí mạng vào hy vọng phục hồi của ngành hàng không sau những tác động nghiêm trọng của dịch COVID-19.

Ngoài ra, các hãng này còn cho rằng chính phủ đã không tham khảo với họ trước khi ban hành quy định cũng như không công bố quyết định này dựa trên cơ sở khoa học nào.

Liên quan diễn biến vụ việc, luật sự đại diện cho Chính phủ Anh cho biết, London không có nghĩa vụ phải tiến hành tham khảo về chính sách với các hãng này.

Được biết, từ ngày 10/7 tới, Anh sẽ dỡ bỏ quy định cách ly đối với những người đến xứ England từ nhiều quốc gia được xem là có nguy cơ mắc COVID-19 thấp, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy. Danh sách đầy đủ các nước được dỡ bỏ quy định sẽ được công bố trong ngày 3/7.

Anh là quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất châu Âu, với ít nhất 44.000 ca. Để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh, Chính phủ Anh đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tháng qua, đồng thời kể từ ngày 8/6 tất cả những người từ nước ngoài đến Anh, kể cả công dân Anh về nước, phải tự cách ly trong 14 ngày. Các hãng hàng không và ngành du lịch cho rằng biện pháp này sẽ làm hàng nghìn người mất việc làm và gây thiệt hại hơn nữa cho nền kinh tế Anh.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/ba-ong-lon-hang-khong-o-chau-au-bat-ngo-khoi-kien-chinh-phu-anh-a329685.html

Bạn đang đọc bài viết "Ba "ông lớn" hàng không ở châu Âu bất ngờ khởi kiện Chính phủ Anh" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin