8 hành vi bị cấm khi thực hiện kiểm toán theo quy định mới

05/09/2023 15:17

Kiểm toán Nhà nước nêu rõ 8 hành vi bị nghiêm cấm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm toán.

8 hành vi bị cấm khi thực hiện kiểm toán theo quy định mới

Kiểm toán Nhà nước quy định thời hạn của một cuộc kiểm toán không quá 60 ngày. Ảnh: Kiểm toán Nhà nước

Ngày 5.9, thông tin từ Kiểm toán Nhà nước cho hay, cơ quan này vừa ban hành Văn bản hợp nhất 01 hợp nhất về quy chế tổ chức và hoạt động của đoàn Kiểm toán Nhà nước.

Quy chế này áp dụng đối với các Đoàn kiểm toán được thành lập theo quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước, đơn vị được kiểm toán và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước quy định, thời hạn của một cuộc kiểm toán không quá 60 ngày. Trường hợp cuộc kiểm toán để đánh giá tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả trong quản lý và sử dụng tài chính công, tài sản công có quy mô toàn quốc, Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ quyết định thời hạn cuộc kiểm toán.

Ngoài ra, trường hợp phức tạp, cần thiết kéo dài thời hạn kiểm toán, Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ quyết định gia hạn một lần, thời gian gia hạn không quá 30 ngày.

Quy chế của Kiểm toán Nhà nước quy định rõ các trường hợp không được bố trí làm thành viên đoàn kiểm toán.

Trong đó có các trường hợp: Mua cổ phần, góp vốn hoặc có quan hệ về lợi ích kinh tế với đơn vị được kiểm toán; đã từng giữ chức vụ quản lý, điều hành, thành viên ban kiểm soát, kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán tại đơn vị được kiểm toán của các năm tài chính được kiểm toán.

Trường hợp khác là trong thời hạn ít nhất là 05 năm, kể từ khi thôi giữ chức vụ quản lý, điều hành, thành viên ban kiểm soát, kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán tại đơn vị được kiểm toán; hoặc có quan hệ là bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố chồng, mẹ chồng, bố vợ, mẹ vợ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột với người đứng đầu, kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán của đơn vị được kiểm toán...

Đáng chú ý, Quy chế cũng nghiêm cấm 8 hành vi đối với Đoàn kiểm toán và các thành viên của đoàn kiểm toán như: Sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho đơn vị được kiểm toán; Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động bình thường của đơn vị được kiểm toán; Đưa, nhận, môi giới hối lộ dưới mọi hình thức.

Nghiêm cấm báo cáo sai lệch, không đầy đủ, không kịp thời kết quả kiểm toán; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi; Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật nghề nghiệp của đơn vị được kiểm toán.

Đoàn kiểm toán và thành viên cũng không được tiết lộ thông tin về tình hình và kết quả kiểm toán chưa được công bố chính thức; các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết "8 hành vi bị cấm khi thực hiện kiểm toán theo quy định mới" tại chuyên mục Pháp lý và Kinh doanh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin