Tưng bừng đón xuân với Lễ hội Khèn hoa và Hội Xuân Mở Cổng trời Fansipan

09/02/2024 11:52

Ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), Lễ hội Khèn hoa-Ngày hội các dân tộc và Hội xuân Mở cổng trời Fansipan sẽ chính thức khai mạc tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend (Sa Pa, Lào Cai). Lễ hội đem đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho du khách đến du xuân, chiêm bái trong dịp đầu xuân Giáp Thìn.

Lễ hội Khèn hoa lại tái ngộ du khách thập phương lần thứ 6 với nhiều hoạt động, trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Đến hẹn lại lên, dịp Tết Giáp Thìn năm nay, Lễ hội Khèn hoa lại tái ngộ du khách thập phương lần thứ 6 với nhiều hoạt động, trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn. Ngoài không gian mùa xuân rộn ràng mang đậm sắc xuân Tây Bắc, Lễ hội còn có nhiều tiểu cảnh, đại cảnh ấn tượng, rực rỡ, mang không khí tưng bừng của mùa xuân và thông điệp may mắn, an lành dịp đầu năm mới đến với du khách thập phương. Chào đón du khách ngay tại khu vực cổng vào là đại cảnh hoa cúc chào mừng năm mới 2024, được kết bằng hàng nghìn bông cúc đủ loại màu sắc rực rỡ.

Hoa đào tại Sun World Fansipan Legend

Ngay tại Cổng Tam quan Chùa Hạ là mô hình bánh xe Pháp luân, một biểu tượng của Phật giáo, đại diện cho sự may mắn và những điều tốt lành. Trong Phật giáo, bánh xe Pháp Luân còn có ý nghĩa đại diện cho con đường dẫn đến sự giác ngộ và cõi Niết Bàn. Năm nay, khu du lịch Sun World Fansipan Legend (Sa Pa) thiết kế mô hình bánh xe pháp luân làm bằng 3000 bầu sen đá đại diện cho ba nghìn cõi đại thiên thế giới trong Phật giáo, với mong muốn truyền tải thông điệp may mắn, tốt lành đến với tất cả du khách, Phật tử trong dịp năm mới.

Tiểu cảnh thác hoa tươi đặt tại khu vực đài phun nước chùa Trình hứa hẹn cũng là một điểm check in hấp dẫn “khó đụng hàng” tại Sun World Fansipan Legend dịp Tết Nguyên đán 2024 này. Với các mô hình hũ vàng, thỏi vàng, đồng tiền được đúc từ xốp nguyên khối được đẽo gọt khéo léo, và 368 bầu hoa các loại tượng trưng cho Tài-Lộc-Phát, thác hoa biểu tượng cho sự sung túc, no đủ, mang đến sự may mắn, tài lộc cả năm.

Trong dịp Lễ hội Khèn hoa, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục múa khèn đặc sắc của Người Mông, tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Bản Mây như: Bịt mắt bắt dê, bịt mắt bắt vịt, cà kheo,  leo cột mỡ…

Du khách sẽ được trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Bản Mây

Điểm nhấn của Lễ hội Khèn hoa năm nay là chương trình Ngày hội các dân tộc với chuỗi 05 lễ hội đặc sắc khác nhau kéo dài từ 13/2 đến 9/3, đại diện cho các dân tộc thiểu số: Mông, Tày, Dao đỏ, Xa Phó, Giáy. Đây sẽ là dịp để du khách trải nghiệm nhiều lễ hội truyền thống được tái hiện sinh động tại Bản Mây như: Lễ hội Gàu Tào của dân tộc Mông (từ 13/02 - 14/02); Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày (từ ngày 17/02 - 18/02); Lễ hội Pút Tồng của dân tộc Dao đỏ (từ ngày 24/02 - 25/02); Lễ hội Quét Làng của dân tộc Xa Phó (từ 02/03 - 03/03); Lễ hội Roóng Poọc của dân tộc Giáy (từ ngày 09/03 - 10/03). Trong dịp này, nhiều phong tục truyền thống độc đáo của các dân tộc được tái hiện như: dựng cây Nêu, tái hiện tục bắt vợ của người Mông; hoạt động Chầu Then của người Tày; lễ cúng và các điệu múa, hát giao duyên, hát đồng dao của dân tộc Xa Phó; các điệu múa xòe và tục nhuộm trứng của dân tộc Giáy…