#

Thủ tướng yêu cầu tái cơ cấu bộ máy cồng kềnh ở Bộ Công Thương

13/07/2016 01:31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, công tác cán bộ tại cơ quan này còn nhiều bất cập, tạo dư luận không tốt và gây ảnh hưởng tới uy tín của ngành.

Không trực tiếp nhắc tới những vụ lùm xùm trong bổ nhiệm nhân sự ngành công thương thời gian gần đây, song chỉ đạo Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2016 của Bộ ngày 12/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác cán bộ tại cơ quan này còn nhiều bất cập, tạo dư luận không tốt và gây ảnh hưởng tới uy tín của ngành.

Hiện Bộ Công Thương nắm giữ 30 cục, vụ, chưa kể các viện, hiệp hội, rồi 10 trường đại học, 22 trường cao đẳng, 11 tập đoàn, tổng công ty… với bộ máy lên tới hàng vạn người. Nêu tên từng Thứ trưởng, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mỗi vị lãnh đạo của bộ phải cơ cấu ngay bộ phận mình phụ trách.

“Người thì đông, đi vào rồi lại đi ra, làm việc không có hiệu quả thì làm sao phát triển được. Chúng ta cứ nói tái cơ cấu toàn ngành nhưng ngay trong bộ máy của Bộ Công Thương cũng cần tái cơ cấu triệt để, công khai. Người nào việc nấy mới có hiệu quả, xác thực”, Thủ tướng đặt ra yêu cầu với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Ông cũng cho rằng, ngành công thương phải thay đổi cơ bản cách quản lý để xây dựng một nền kinh tế thị trường thực chất, hiệu quả với sự tham gia của khu vực doanh nghiệp tư nhân.

"Việc nào thị trường làm tốt hơn thì để thị trường tự vận động, Nhà nước chỉ tập trung vào những việc mà thị trường làm không tốt. Tổ chức, quản lý thị trường bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, chống độc quyền", Thủ tướng dứt khoát.

[caption id="attachment_144285" align="aligncenter" width="410"] Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương cần cơ cấu lại bộ máy cồng kềnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương cần cơ cấu lại bộ máy cồng kềnh.[/caption]

Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ cho rằng phải làm sao để công nghiệp, thương mại trong nước có thể dịch chuyển nhanh, cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nếu không đổi mới, sáng tạo thì sẽ trở thành nền kinh tế đơn thuần gia công. Ông cũng lưu ý cùng với phát triển kinh tế, phải kiên quyết bảo vệ môi trường, gồm môi trường tự nhiên và xã hội, môi trường cạnh tranh, đặc biệt là môi trường sống của người dân.

“Các tập đoàn đa quốc gia có tầm quan trọng, vai trò thiết kế luật chơi và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Nhưng không thể phát triển với bất cứ giá nào", ông nói thêm.

Từ vụ việc Formosa Hà Tĩnh xả thải ra môi trường gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, để lại hậu quả nặng nề cho môi trường biển... một lần nữa được Thủ tướng nhắc nhở. "Vụ việc để lại cho chúng ta bài học gì trong thu hút đầu tư, tăng trưởng? Đề nghị các bộ, ngành địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận trách nhiệm trước Thủ tướng, nhân dân nếu để xảy ra thảm hoạ môi trường tiếp theo".

Trước đó, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của ngành công thương trong việc duy trì tăng trưởng tốc độ sản xuất công nghiệp, hoạt động xuất khẩu, đảm bảo cung - cầu hàng hóa trong nước. Ông cho rằng, mặc dù mức tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm nay chưa đạt như kỳ vọng, nhưng qua đó đã cho thấy ngành công thương có nỗ lực rất lớn trong bối cảnh giá dầu thô giảm, xuất khẩu toàn cầu gặp khó khăn.

Nhận định Bộ Công Thương là cơ quan nắm giữ nhiều lĩnh vực sản xuất quan trọng, đặc biệt là điều phối thị trường tiêu dùng trong nước, song người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại như: quản lý thị trường còn bất cập, một số chuỗi doanh nghiệp bán lẻ bị nước ngoài chi phối, tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tiếp diễn. Việc quản lý bán hàng đa cấp chưa chặt chẽ, gây bức xúc trong xã hội…

Cho rằng những vấn đề nêu trên không thể giải quyết ngay trong 6 tháng cuối năm Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải kế hoạch dài hơi để triển khai, đổi mới. Cán bộ trong ngành phải cùng nhau suy nghĩ, cùng hành động để xây dựng cơ chế chính sách trong thời gian tới, đặc biệt trong tổ chức thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

“Ngành công thương cùng cả nước thực hiện quyết liệt, tập trung tái cơ cấu, nỗ lực phấn đấu cao nhất, bằng hoặc cao hơn mục tiêu GDP là 6,7%. Xuất khẩu năm nay phải đạt bằng hoặc cao hơn 10% so với 2015”, Thủ tướng quả quyết.

Để đạt được mục tiêu này, ông yêu cầu các cán bộ cần làm việc với tinh thần khởi nghiệp, phục vụ doanh nghiệp, cái gì làm tốt hơn thì nên đề xuất, “Cơ chế hỗ trợ của Nhà nước cũng phải thay đổi, cần chấm dứt cơ chế xin cho, không bao cấp và hỗ trợ cho sự yếu kém. Nếu cứ làm theo tư duy kế hoạch hoá thì sẽ thất bại”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúc kết.

Theo Vnexpress

Bạn đang đọc bài viết "Thủ tướng yêu cầu tái cơ cấu bộ máy cồng kềnh ở Bộ Công Thương" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin