#

Thành lập 2 đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

18/08/2021 12:28

Tại phiên họp thứ 2 diễn ra vào chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, quyết định việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021” và “Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021”.

81-1629264113.jpg

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình tại Phiên họp. Ảnh:VGP

Trình bày Tờ trình tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, thực hiện Nghị quyết số 266/2021/UBTVQH15 ngày 5/8/2021 về Chương trình giám sát của UBTVQH năm 2022, UBTVQH sẽ thực hiện giám sát 2 chuyên đề về “Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021” và “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”.

Tổng Thư ký Quốc hội đã dự thảo 2 nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề của UBTVQH để gửi xin ý kiến các cơ quan chủ trì tham mưu về nội dung chuyên đề giám sát (Ủy ban Pháp luật và Ban Dân nguyện của UBTVQH).

Trên cơ sở đó, Tổng Thư ký Quốc hội đã nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý và gửi đến UBTVQH 2 dự thảo, đó là Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021”, trong đó phân công đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn; Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”, trong đó phân công đồng chí Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, kết luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu, hoàn thiện 2 dự thảo nghị quyết thành lập đoàn giám sát để trình ký ban hành. Trong đó, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh một số nội dung, như việc giám sát phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan ở Trung ương và địa phương để tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình tổ chức giám sát; thành viên đoàn giám sát không được lặp nhau giữa hai đoàn và không được trùng lặp giữa các đoàn giám sát của Quốc hội, của UBTVQH; phạm vi, đối tượng và nội dung giám sát được quy định theo hướng mở, có thể bổ sung, điều chỉnh khi cần; rà soát việc mời các chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan có liên quan tham gia đoàn giám sát; đoàn giám sát chủ động xây dựng kế hoạch và đề cương chi tiết để báo cáo UBTVQH quyết định.

Tại phiên họp, thống nhất với những nội dung trong dự thảo Nghị quyết và những vấn đề bổ sung, 100% thành viên UBTVQH có mặt đã biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết thành lập 2 đoàn giám sát chuyên đề của UBTVQH./.

Theo baochinhphu.vn

Nguồn bài viết: https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thanh-lap-2-doan-giam-sat-chuyen-de-cua-Uy-ban-Thuong-vu-Quoc-hoi/442866.vgp

Bạn đang đọc bài viết "Thành lập 2 đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội" tại chuyên mục Sự kiện - Chính sách. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin