#

Thân phận nữ điệp viên Liên xô làm Hitler say đắm

24/02/2017 09:46

Các tài liệu giải mật do tình báo Đức công bố cho biết rằng ngôi sao của những bộ phim những năm sau chiến tranh Marika Rökk đã làm việc cho Liên Xô.

Marika Rökk.
Marika Rökk.)

Nữ diễn viên này hay bị nghi ngờ mối quan hệ chặt chẽ với giới thượng của Đức Quốc xã nên trong hai năm bà đã cấm tham gia quay phim. Tuy nhiên, vẫn không rõ về loại thông tin mà bà truyền cho tình báo Liên Xô, The Guardian cho biết.

Ngôi sao của điện ảnh Đức Marika Rökk trong những năm sau chiến tranh bị cấm làm việc vì liên kết với Đức quốc xã, là điệp viên Liên Xô. Điều này được biết thông qua việc công bố các tài liệu tình báo giải mật, The Guardian cho biết.

Trong đầu năm 50 hành động của Đức Marika Rökk đước Tổ chức Gehlen mở. Sau đó Tổ chức này được chuyển thành Tổng cục Tình báo Liên bang Đức. Thông tin này đã được giữ phân loại như "tối mật" trong hơn 50 năm.

181.1

Người ta coi bà Rökk là một nữ diễn viên yêu thích nhất của Adolf Hitler, bà thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim tuyên truyền. Một tấm bưu thiếp ngày tháng 11 năm 1940 mà Marika Rökk viết cho Hitler trong đó bà cảm ơn Hitler rối rít vì một bó hoa ông này gửi tặng, sau đó được trưng bày tại bảo tàng phim Berlin.

Chồng của bà là đạo diễn phim Georg Jacoby, được cho là đã tham gia các hoạt động tình báo cùng với vợ.

Marika Rökk trở nên nổi tiếng vào năm 1935 sau khi đóng vai chính trong leichte Kavallerie(Light Cavalry), trở thành một trong những ngôi sao ăn khách. Bà thường đóng vai chính cùng với Johannes Heesters. Nhưng mãi sau này, người ta mới biết đến vai trò là một điệp viên của Marika Rökk.

181.2

Krona- mạng lưới tình báo trong đó Marika Rökk là thành viên, chịu trách nhiệm cung cấp các thông tin tình báo, bao gồm cả kế hoạch cho chiến dịch Barbarossa và trận Kursk.

Mạng lưới này được điều hành bởi điệp viên Xô Viết huyền thoại Yan Chernyak, người có biệt danh là "người khuyết bóng có khả năng di chuyển mà không bị phát hiện.

Chernyak được tuyển dụng bởi tình báo quân sự của Liên Xô trong khi học tập tại Berlin trong những năm 1940.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết "Thân phận nữ điệp viên Liên xô làm Hitler say đắm" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin