#

Quốc hội sẽ có nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia

19/05/2019 09:36

Ngoài xem xét, thông qua, cho ý kiến về 16 dự án luật, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ dành thời gian cho chất vấn, giám sát chuyên đề và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Chiều 17-5, Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV.

Dành 12/20 ngày xây dựng luật

Theo ông Phúc, chương trình dự kiến kỳ họp này QH sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ); phiên khai mạc vào ngày 20-5 và bế mạc vào ngày 14-6.

Trả lời báo chí về những nội dung đáng chú ý của kỳ họp thứ 7, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đây là kỳ họp giữa năm nên trọng tâm tập trung cho vấn đề lập pháp, dành thời gian 12/20 ngày cho nội dung này. Cụ thể, QH sẽ thông qua bảy dự án luật và hai nghị quyết, cho ý kiến về chín dự án luật khác. Thời gian còn lại dành cho chất vấn, giám sát chuyên đề và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Về nội dung chất vấn, theo Tổng Thư ký QH, quy định nêu rõ chỉ vào kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ và kỳ họp cuối năm cuối nhiệm kỳ mới tổ chức chất vấn theo hình thức mời tất cả thành viên Chính phủ cùng tham gia trả lời chất vấn nếu được đại biểu (ĐB) QH chất vấn. “Tức là “chất vấn không giới hạn”, giống như kỳ họp thứ 6 vừa qua. Còn lại sẽ tiến hành chất vấn theo thông lệ, kỳ họp thứ 7 cũng vậy, QH sẽ chọn bốn nhóm vấn đề chất vấn trên cơ sở những vấn đề bức xúc từ thực tiễn và ý kiến của ĐBQH đề xuất. Bốn nhóm này liên quan đến thành viên Chính phủ nào thì thành viên đó sẽ trả lời trước QH.

Báo chí nêu câu hỏi về đề xuất của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển về việc QH nên ra nghị quyết để xử lý nghiêm được tình trạng lái xe uống rượu bia gây tai nạn. Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận thực tế xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế uống rượu bia gây ra nhưng hình thức, mức xử phạt lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Ông Phúc cho biết tới đây QH sẽ bàn về việc này và có thể ban hành nghị quyết riêng hoặc chung để có hình thức xử lý ngay tình trạng tài xế uống rượu bia lái xe.

 Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc tại cuộc họp báo chiều 17-5. Ảnh: Đ.Minh
Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc tại cuộc họp báo chiều 17-5. Ảnh: Đ.Minh)

Tiến tới QH điện tử

Liên quan đến những đổi mới tại kỳ họp này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Văn phòng QH sẽ lần đầu triển khai thí điểm việc sử dụng phần mềm ứng dụng dành cho các ĐBQH. “Các ĐBQH có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin phục vụ kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi… ngay trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động. Đây là một trong những kết quả của việc triển khai chương trình xây dựng QH điện tử trong nhiệm kỳ QH này” - ông Hùng nói và cho rằng điều này góp phần truyền tải thông tin một cách nhanh nhất đến các ĐBQH, giảm việc sử dụng các văn bản giấy trong hoạt động của QH.

Cũng theo ông Hùng, tại kỳ họp này, QH cũng sẽ cải tiến việc lấy ý kiến các ĐBQH, thay vì gửi văn bản giấy sẽ gửi bản điện tử, qua đó giúp việc lấy ý kiến chính xác hơn, nhanh chóng, thuận tiện, nhất là trong việc tổng hợp các ý kiến ĐBQH phục vụ cho công tác tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật.

“Đây là phần mềm đang trong giai đoạn thí điểm nên chúng tôi rất thận trọng, vẫn chưa dám bỏ ngay tài liệu bản giấy. Sau kỳ họp, ĐBQH (là người sử dụng) sẽ đánh giá kết quả thực hiện phần mềm này, kiến nghị xem cần điều chỉnh gì cho hợp lý, khoa học, hữu ích hơn nữa” - Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc thông tin thêm.

Thông qua, cho ý kiến 16 dự án luật

Các dự án luật, nghị quyết được QH xem xét, thông qua tại kỳ họp này gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp)…

Các dự án luật được QH cho ý kiến gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Theo plo.vn

Nguồn bài viết: https://plo.vn/thoi-su/quoc-hoi-se-co-nghi-quyet-ve-xu-ly-lai-xe-uong-ruou-bia-834460.html

Bạn đang đọc bài viết "Quốc hội sẽ có nghị quyết về xử lý lái xe uống rượu bia" tại chuyên mục An ninh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin