#

Quốc hội Hoa Kỳ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống

08/01/2021 08:28

Rạng sáng 7/1 (chiều 7/1 theo giờ Việt Nam), tại phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện, quốc hội Hoa Kỳ đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 và sẽ trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của Hoa Kỳ.

Lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ đã họp xuyên đêm 6/1 để kiểm đếm kết quả phiếu đại cử tri. Ông Biden đã được quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đại cử tri, qua đó chính thức là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Kết quả này cho thấy đã không có đại cử tri nào bỏ phiếu "bội tín" lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ. Ông Biden sẽ là tổng thống Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tới. Ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1/2021.

Trước đó, phiên họp chung của quốc hội đã bị gián đoạn vì những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào gây rối điện Capitol. Cảnh sát đã phải dùng đạn hơi cay để ngăn cản đám đông, điện Capitol chìm trong hỗn loạn trong nhiều giờ. Nhiều người biểu tình được cho là đã mang vũ khí vào tòa nhà quốc hội, cùng với đó là cờ và băng rôn ủng hộ Tổng thống Trump.

Đổ máu đã xảy ra và ít nhất 4 người đã thiệt mạng. Trước tình cảnh đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã điều 1.000 Vệ binh Quốc gia New York đến Washington DC "để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực hòa bình".

CNN đưa tin, Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng cam kết chuyển giao quyền lực một cách "có trật tự" cho ông Biden, tuy nhiên vẫn lặp lại những cáo buộc về kết quả bầu cử mà cách đây vài giờ đã dẫn đến việc người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Theo Thuonghieucongluan.com.vn

Nguồn bài viết: https://thuonghieucongluan.com.vn/quoc-hoi-hoa-ky-xac-nhan-ong-joe-biden-dac-cu-tong-thong-a123876.html

Bạn đang đọc bài viết "Quốc hội Hoa Kỳ xác nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin