#

PGS.TS Trần Đắc Phu: Mức độ nguy hiểm của đợt dịch lần này là chúng ta phải đối phó với rất nhiều nguy cơ

30/04/2021 09:22

Theo Bộ Y tế trong một thời gian ngắn các trường hợp F1 đã trở thành F0, điều này có nghĩa là chu kỳ lây nhiễm của bệnh rất nhanh.

Nguy cơ lây lan cao ở tất cả các tỉnh thành

Sáng ngày 304/4, Bộ Y tế cho biết, đã ghi nhận thêm 3 trường hợp (trong đó 2 ca bệnh tại Hưng Yên, 1 Hà Nội) là F1 của bệnh nhân 2899. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại bệnh nhân 2899 đã cho 8 trường hợp tại nhiều tỉnh thành và địa phương.

Trước đó, bệnh nhân 2899 từ Nhật Bản trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng ngày 07/4/2021, được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng.

Ngày 22/4 bệnh nhân hoàn thành cách ly, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính, được về cách ly tại địa phương. Ngày 24/4 có biểu hiện triệu chứng ho, sốt, đau họng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng đánh giá, dịch ở Hà Nam đang rất phức tạp. Do ca bệnh đi lại bằng các phương tiện kín (ô tô, máy bay) và tiếp xúc với nhiều người.

Hà Nam tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sau xuất hiện chùm ca bệnh, ảnh minh hoạ.

"Tốc độ lây dịch tại Hà Nam có sự lây lan rất nhanh. Các trường hợp F1 mới tiếp xúc đã trở thành F0 khi xét nghiệm truy vết.

Ca bệnh 2899 đã lây ra cả người nhà, trong TP.HCM, TP.Hà Nội và tỉnh Hưng Yên. Như vậy tỷ lệ F1 (người tiếp xúc gần) dương tính với SARS-CoV-2 là tương đối cao. Tuy nhiên, để biết mức độ lây lan nhanh ra sao thì chúng ta cần phải đợi kết quả giải trình tự gen của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Mức độ nguy hiểm của đợt dịch lần này chúng ta phải đối phó với rất nhiều nguy cơ. Diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp, liên tục ghi nhận ca mắc. Trong đó, tại Ấn Độ vẫn ghi nhận ca mắc và tử vong Covid-19 cao. Tại khu vực Đông Nam Á, Lào, Campuchia, Thái Lan… số lượng ca mắc trong cộng đồng vẫn đang tăng lên.

Như thé, Việt Nam đang phải đối phó rất nhiều nguy cơ từ nguồn nhập cảnh cả hợp pháp và chưa hợp pháp. Với nguồn nhập cảnh hợp pháp thì nguy cơ đến từ việc cách ly chưa đảm bảo. Nhất là trong dịp nghỉ lễ dài đi lại nhiều, tụ tập đông người, nhiều người không thực hiện 5K… cho nên nguy cơ dịch bệnh tăng tại ở tất cả các địa phương, tỉnh thành", PGS. Phu nói

PGS. Phu cũng lưu ý thêm việc đi trên các phương tiện kín như ô tô, máy bay vì việc lây lan là rất nhanh. Vì vậy, người dân cần chủ động đeo khẩu trang, khai báo y tế (nếu không khai báo y tế khi truy vết sẽ rất khó khăn). Các khu du lịch cần phải quản lý đảm bảo phòng chống dịch, nếu không đảm bảo được vấn đề phòng chống dịch thì nên tạm dùng tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Lây sang chu kỳ 2

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, đối với trường hợp ca bệnh ở Hà Nam có tốc độ lây nhiễm nhanh. Vì vậy, để ngăn chặn dịch cần nhanh chóng, thần tốc vì nếu chậm 1-2 ngày dịch sẽ bước sang chu kỳ lây mới.

Theo Bộ Y tế dịch bệnh lần này đã liên quan đến nhiều tỉnh thành khác như Hà Nội, TP.HCM, Hưng Yên, Hà Nam… bệnh nhân đã di chuyển nhiều nơi bằng taxi, xe khách, đã có người tiếp xúc bay vào TP Hồ Chí Minh, những người đi chung chuyến bay ở Nhật về Đà Nẵng hôm 7/4; đi chung xe khách từ Đà Nẵng về Hà Nam và cách ly chung với bệnh nhân tại khách sạn ở TP Đà Nẵng phải cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế đánh giá, 121 người cách ly cùng bệnh nhân tại khách sạn Alisia Bench ở Đà Nẵng nguy cơ là rất nhiều nguy cơ. Vì vậy, các trường hợp cách ly tại các khách sạn khác phải lấy mẫu xét nghiệm ngay. Tất cả các hành khách đi cùng chuyến xe với bệnh nhân phải cách ly ngay, đồng thời truy vết ngay những người tiếp xúc với người đi cùng xe, để khi những trường hợp F1 thành F0, chúng ta đã có danh sách sẵn để quản lý.

Bộ trưởng Y tế cho hay: "Hà Nam đang ở chu kỳ lây nhiễm thứ nhất, bắt đầu sang chu kỳ 2, nhưng có thể ngày mai, ngày kia, sang chu kỳ tiếp theo thì công tác chống dịch sẽ khó khăn hơn nhiều. Tốc độ lây nhiễm nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được".

Theo soha.vn

Nguồn bài viết: https://soha.vn/nguy-co-lay-nhiem-muc-do-nguy-hiem-cua-dot-dich-lan-nay-la-rat-cao-bai-hoc-dat-gia-tu-an-do-nhac-nho-chung-ta-khong-duoc-chu-quan-20210430070609956.htm

Bạn đang đọc bài viết "PGS.TS Trần Đắc Phu: Mức độ nguy hiểm của đợt dịch lần này là chúng ta phải đối phó với rất nhiều nguy cơ" tại chuyên mục Thông tin cần biết. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin