#

Ông Đinh La Thăng: 'Cần loại bỏ tư tưởng ỷ lại bằng cấp'

20/05/2016 01:27

"Cần loại bỏ tư tưởng ỷ lại bằng cấp. Không phải những người có bằng cấp cao là những nhân lực chất lượng cao", Bí thư Thành ủy TP HCM

Sáng 19/5, phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình đào tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi và chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng cho rằng "đầu tư cho con người là đầu tư cho tương lai".

Theo ông Thăng, thành phố xác định nâng cao nguồn nhân lực là chương tình đầu tiên trong 7 đột phá của TP HCM. Đặc biệt, nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tài chính… có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh TP HCM đang vươn lên trở thành trung tâm tài chính hàng đầu trong khu vực.

[caption id="attachment_140710" align="aligncenter" width="410"] Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang và ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Thiên Ngôn
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang và ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Thiên Ngôn[/caption]

Người đứng đầu Thành ủy cũng khẳng định, bên cạnh đánh giá những mặt tích cực, cần phải nghiêm khắc cầu thị để đánh giá những thành quả thực tế của chương trình. Dù đánh giá số cán bộ được đào tạo là một con số ấn tượng, nhưng ông Thăng cũng lưu ý cần phải có khảo sát, đánh giá năng lực cán bộ đã được đào tạo.

"Chúng ta không thể yên tâm chỉ bằng các con số. Chúng ta cần hiệu quả thực chất từ những hiến kế mà các cán bộ trẻ này đề ra để phát triển thành phố. Tôi mong muốn đây sẽ là lực lượng phát huy thế mạnh, cáng đáng những công việc nặng nề hơn mà thành phố đòi hỏi", ông Thăng nói.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện chương trình phải tiếp tục nghiên cứu, đưa ra hình thức đào tạo phù hợp. "Cần loại bỏ tư tưởng ỷ lại bằng cấp. Không phải những người có bằng cấp cao là những nhân lực chất lượng cao", ông Thăng khẳng định.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, đội ngũ cán bộ trẻ của thành phố cần có các đức tính: tài năng, đức hạnh, nhiệt huyết. "Thành phố sẽ phải tiếp tục xây dựng cơ chế thu hút nhân lực chất lượng cao ở trong và nước ngoài", ông Thăng chỉ đạo.

Trước đó, báo cáo của Ban tổ chức Thành ủy cho biết đã có 2.366 cán bộ được quy hoạch vào hai chương trình. Đối với chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, từ năm 2001 đến nay, đội ngũ cán bộ trẻ tuổi đã được xét tuyển và bố trí công tác là 1.524 trường hợp. Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ là 842 học viên, đã bố trí công tác cho 665 cán bộ.

Theo đánh giá của Ban điều hành chương trình, hàng năm có trên 90% cán bộ hai chương trình được đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và có chiều hướng phát triển tốt. Nhiều cán bộ trẻ thể hiện được năng lực trong công tác, được bầu vào các cấp ủy, được bổ nhiệm các chức danh chủ chốt và giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố...

Theo Vnexpress

 

Bạn đang đọc bài viết "Ông Đinh La Thăng: 'Cần loại bỏ tư tưởng ỷ lại bằng cấp'" tại chuyên mục Bài nổi bật. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin