#

Nghi phạm tự sát, vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long giải quyết ra sao?

02/10/2017 18:33

Nghi phạm được xác định là N.V.K. (42 tuổi), công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long.

Những ngày qua, trước thông tin nghi phạm thực hiện vụ cướp tiền tại phòng giao dịch của một ngân hàng ở Vĩnh Long đã dùng súng tự sát, lại là quân nhân nên không ít người đặt ra câu hỏi liệu vụ án sẽ được giải quyết ra sao?

 Nghi phạm cầm vật nghi là súng bước vào ngân hàng. Ảnh trích xuất ra từ camera an ninh
Nghi phạm cầm vật nghi là súng bước vào ngân hàng. Ảnh trích xuất ra từ camera an ninh)

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Trần Thị Ánh – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP HCM) – cho biết nếu như nguồn tin trên là chính xác thì thẩm quyền điều tra thuộc Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân, theo quy định tại khoản 2, Điều 110 của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên, do người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết thì người có quyền khởi tố vụ án sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Nếu đã khởi tố thì phải ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố và thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác hoặc báo tin về tội phạm biết rõ lý do. Trường hợp nếu xét cần xử lý bằng biện pháp khác thì chuyển hồ sơ cho cơ quan, tổ chức hữu quan giải quyết theo khoản 1, Điều 108 của Bộ Luật Tố tụng hình sự.

 Cầm túi xách chứa hết 200 triệu đồng rời ngân hàng. Ảnh trích xuất từ camera an ninh
Cầm túi xách chứa hết 200 triệu đồng rời ngân hàng. Ảnh trích xuất từ camera an ninh)

Một giảng viên Khoa Luật Hình sự của Trường ĐH Luật TP HCM cho biết thêm: Trường hợp người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết thì cơ quan điều tra vẫn có thể thực hiện các bước tố tụng tiếp theo nếu cơ quan điều tra xác định vụ án này có đồng phạm, có người không tố giác tội phạm, có người che giấu tội phạm…

 Và trên đường tẩu thoát. Ảnh trích xuất ra từ camera an ninh
Và trên đường tẩu thoát. Ảnh trích xuất ra từ camera an ninh)

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào khoảng 15 giờ 15 phút ngày 27-9, tại phòng giao dịch Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hòa Phú (địa chỉ 31/9, quốc lộ 1A, ấp Phước Hòa, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) xảy ra vụ cướp ngân hàng, hung thủ đã dùng một vật giống như khẩu súng, không chế 9 người gồm bảo vệ, nhân viên và khách hàng đang có mặt tại đây để cướp đi số tiền 207.932.000 đồng.

Xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với tính chất nguy hiểm, gây hoang mang dư luận nên ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai lực lượng đến khám nghiệm hiện trường, triển khai nhanh các biện pháp điều tra. Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự (Tổng cục Cảnh sát) cũng đã cử ngay một tổ công tác đến phối hợp Công an Vĩnh Long để khẩn trương làm rõ vụ việc.

Sau gần 2 ngày điều tra, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và được sự hỗ trợ tích cực của quần chúng nhân dân, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã dựng lại được hiện trường vụ án và phác họa sơ đồ các tuyến đường đối tượng đi qua trên đường tẩu thoát, đồng thời thu thập hầu hết các vật chứng liên quan đến vụ án mà đối tượng vứt bỏ trên đường trốn chạy, gồm: túi xách, nón bảo hiểm…

Đến ngày 29-9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã xác định đối tượng gây ra vụ cướp đã tự sát tại nơi làm việc. Với những đặc điểm nhận dạng và dấu vết thu được từ các vật chứng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã đủ cơ sở khẳng định đối tượng thực hiện vụ án có liên quan đến một quân nhân. Qua trao đổi, thống nhất với Cơ quan điều tra hình sự Khu vực 3 (Quân khu 9), Cơ quan điều tra Công an tỉnh sẽ tiến hành các thủ tục để chuyển hồ sơ điều tra vụ án theo thẩm quyền quy định.

Nghi phạm được xác định là N.V.K. (42 tuổi), công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long.

Theo NLD

Bạn đang đọc bài viết "Nghi phạm tự sát, vụ cướp ngân hàng ở Vĩnh Long giải quyết ra sao?" tại chuyên mục An ninh. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin