#

Mỹ công bố thêm loạt tài liệu với nhiều chi tiết chưa từng được biết về vụ ám sát Kennedy

18/11/2017 19:43

Mỹ vừa cho công bố một bộ hồ sơ mới gồm 10.744 tài liệu mới có liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy hồi năm 1963, trong đó có nhiều chi tiết chưa từng được biết tới.

Theo Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ, ngày 17/11, một bộ hồ sơ mới công bố dày khoảng 5 triệu trang, với 10.744 tài liệu trong đó có 8.336 tài liệu được công bố hoàn toàn, trong khi 2.408 tài liệu chỉ được công bố một phần, để bảo vệ danh tính của các cá nhân liên quan, cũng như các nguồn tin tình báo và an ninh quốc phòng.

Trong bộ hồ sơ này còn có 144 tài liệu được công bố lần đầu tiên. Đây cũng là lần thứ 5 trong năm nay, Cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ công bố các hồ sơ mật được nhiều người quan tâm này.

 

 Mỹ vừa công bố thêm 10.744 tài liệu mới có liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy
Mỹ vừa công bố thêm 10.744 tài liệu mới có liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy)

Được biết, việc công bố hồ sơ về vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy được thực hiện theo đạo luật được ký ngày 26/10/1992, dưới thời Tổng thống George H. W. Bush.

Đạo luật này yêu cầu tất cả các tài liệu liên quan tới vụ ám sát sẽ phải được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi tổng thống cho rằng điều đó có thể gây nguy hại tới tình báo, việc thực thi pháp luật, các chiến dịch quân sự hay các mối quan hệ quốc tế.

Ngày 26/10 vừa qua, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tuyên bố ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp thuận yêu cầu của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) theo đó tiếp tục giữ kín một số tài liệu nhất định trong hồ sơ mật này.

Tuy nhiên, ông đưa ra thời hạn chót đến tháng 3/2018 để các cơ quan chính phủ này giải trình với Cơ quan Lưu trữ quốc gia về việc tại sao các tài liệu nêu trên cần phải biên tập lại.

Theo Congly

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ công bố thêm loạt tài liệu với nhiều chi tiết chưa từng được biết về vụ ám sát Kennedy" tại chuyên mục Kinh doanh - Quốc tế. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0915.999.467) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan@phaply.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin